Nguyên nhân ô nhiễm môi trường do chủ quan

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 23:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay là do chủ quan là chính.

Đầu tuần tới Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát bảo vệ môi trường và trên cơ sở đó các Tỉnh, Thành ủy trong cả nước phải ban hành Nghị quyết chuyên đề và chương trình hành động để khắc phục những điểm nóng về môi trường. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về môi trường toàn quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay là do chủ quan là chính. Nhiều doanh nghiệp đã không thực hiện nghiêm túc những quy định về môi trường. Bộ máy quản lý Nhà nước về môi trường chưa đồng bộ, thiếu thống nhất từ trung ương đến địa phương, chưa theo kịp các diễn biến phức tạp của các vấn đề về môi trường. Cán bộ yếu và thiếu chuyên môn nghiệp vụ, nhất là các địa phương. Nên việc phát hiện và xử lý các vụ gây ô nhiễm môi trường còn chậm, chủ yếu qua báo chí và nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình trạng môi trường ở nước ta xấu đi bắt nguồn từ mô hình phát triển lấy tăng trưởng kinh tế làm trọng tâm dựa trên nền tảng công nghệ tiêu tốn năng lượng, lạm dụng quá mức tài nguyên và môi trường. Đồng thời, chưa lường hết yếu tố phức tạp về loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất tiềm ẩn rủi ro, sự cố môi trường. Bên cạnh công nghệ sản xuất lạc hậu, các cơ quan quản lý chưa dự báo được các tác động môi trường từ công nghệ và thiết bị các dự án đầu tư, đặc biệt các dự án quy mô lớn, các vùng nhạy cảm đông dân cư, ven biển.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không được thu hút đầu tư bằng mọi giá, mà phải chú trọng tiêu chí môi trường trong lựa chọn dự án đầu tư. Kiên quyết không vì tăng trưởng kinh tế mà đánh đổi môi trường. Không cho phép đầu tư các dự án, các loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu, nhất là dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường ở các vùng nhạy cảm. Các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải chịu trách nhiệm về vấn đề môi trường trong phạm vi quản lý được giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương phải phối hợp từ xét duyệt, triển khai dự án và kiểm soát khi sự cố môi trường xảy ra. Đặc biệt, phải làm rõ trách nhiệm cơ quan phê duyệt về môi trường, cơ quan quản lý ngành lĩnh vực chịu trách nhiệm về loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất, không để gây ô nhiễm môi trường. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ phải đưa ra giải pháp để phát huy cảnh sát môi trường, còn công an và thanh tra phải tăng cường thanh tra về môi trường, nhưng không được gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ liên quan chuẩn bị báo cáo và trả lời chất vấn về vấn đề môi trường vì đây là vấn đề được tất cả người dân quan tâm và là vấn đề sống còn của đất nước. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tài chính phối hợp xây dựng cơ chế cho các doanh nghiệp ký Quỹ bảo vệ môi trường trước khi dự án đi vào vận hành thử nghiệm hoặc các dự án lớn có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, đi cùng với việc cho phép doanh nghiệp được khai thác nguồn thu trực tiếp trên nguyên tắc gây ô nhiễm môi trường phải trả tiền, người được hưởng lợi từ môi trường phải trả chi phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát quy hoạch xây dựng các khu xử lý, chôn lấp rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại tại các địa phương, các khu vực kinh tế trọng điểm nơi có dự án lớn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải đưa môi trường trở thành một tiêu chí công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tiến tới triển khai việc đánh giá, xếp hạng công tác bảo vệ môi trường các địa phương từ năm 2017 và khẩn trương trình Chính phủ ban hành Quy chế ứng phó sự cố môi trường. Các cũng cần sớm đề xuất việc thành lập Ủy ban ứng phó với tình trạng khẩn cấp trên cơ sở tổ chức lại các cơ quan liên quan hiện có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước