Nhất thể hóa chức danh - Giải pháp giảm bớt cồng kềnh bộ máy hành chính

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/04/2016 20:36 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh Quảng Ninh, nhất thể hóa chức danh được chọn là giải pháp quan trọng trong việc giảm bớt sự cồng kềnh, kém hiệu quả của bộ máy hành chính.

Một trong những nội dung quan trọng được Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trực tiếp đề cập đó là chủ trương tiếp tục triển khai sắp xếp lại bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn hiệu quả. Cùng với chủ trương này, Đại hội cũng lần đầu tiên chủ trương thí điểm sát nhập một số các cơ quan Đảng, Nhà nước có trùng chức năng nhiệm vụ. Đây được cho là những định hướng quan trọng nhằm giải quyết tình trạng bộ máy hành chính ngày một phình to - một bộ máy nhiều năm nay vốn vẫn có nhiều điều tiếng về sự cồng kềnh và kém hiệu quả.

Làm thế nào để giải quyết được tình trạng càng tinh giản biên chế thì bộ máy hành chính càng phình to là mối quan của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong nhiều năm qua. Và chủ trương thí điểm sát nhập một số cơ quan trùng nhau về chức năng nhiệm vụ được Đại hội XII của Đảng đề ra đang được kỳ vọng sẽ là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Chủ trương này được kỳ vọng không chỉ vì đây là một chủ trương mới mà còn là một chủ trương được hình thành trên cơ sở tổng kết thực tiễn sáng tạo của một số địa phương, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh trong quá trình giải quyết những bất cập của vấn đề biên chế và bộ máy.

2,7 triệu công chức, viên chức; 56.000 đơn vị sự nghiệp công, việc lượng hóa bằng những con số đã cho thấy kích cỡ của bộ máy hành chính lớn tới cỡ nào. Con số này chưa gây chú ý nhiều nếu không đi cùng với sự tiêu tốn 400.000 tỉ đồng hay 67% tổng chi toàn xã hội để chi trả cho bộ máy đó hàng năm. Theo Bộ Nội vụ, hiện mới chỉ có khoảng 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng dư luận cho rằng có tới 1/3 trong số ấy không đạt yêu cầu và người dân thì luôn phàn nàn về chất lượng dịch vụ của bộ máy hành chính ấy.

Vậy làm thế nào để giảm bớt sự cồng kềnh, kém hiệu quả của bộ máy hành chính, từ đó tăng lương cho cán bộ công chức và nâng cao mạnh mẽ tính hiệu quả? Khó có thể phủ nhận tính đúng đắn của yêu cầu này nhưng để làm được thì người đứng đầu sẽ cần phải có bản lĩnh, một sự quyết tâm để đối mặt với một công việc mà chắc chắc sẽ "đụng chạm nhiều". Mỗi nơi có một cách thức khác nhau nhưng đối với tỉnh Quảng Ninh, nhất thể hóa đã được chọn là giải pháp quan trọng từ nhiều năm nay. Và với việc thực hiện thành công mô hình này từ cấp xã và nay là cấp huyện, nhất thể hóa chức danh đã trở thành một giải pháp mang lại hiệu quả cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước