Nhớ mùa thu Cách mạng 1945 với cuộc tổng khởi nghĩa "long trời, lở đất"

Chuyển động 24h-Thứ tư, ngày 19/08/2020 15:02 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (19/8), 75 năm sau ngày thu lịch sử ấy, những cảm xúc về mùa thu xưa vẫn vang vọng trong mỗi chúng ta.

Những ngày mùa Thu tháng Tám gợi nhớ trong mỗi người Việt chúng ta thật nhiều cảm xúc.Năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa "long trời, lở đất" giành chính quyền trong cả nước. Vào ngày này của 75 năm về trước, Thủ đô Hà Nội là ngọn cờ đầu của cuộc Tổng khởi nghĩa.

"Ủng hộ Việt Minh! Đả đảo các cuộc xâm lăng!". Sáng 19/8/1945, cả thành phố Hà Nội như rung chuyển trong những tiếng hô vang. Đúng 11h, hơn 20 vạn người tập trung trước Nhà hát Lớn, Ủy ban Khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa. Sau đó, cuộc mít tinh biến thành cuộc biểu tình vũ trang giành chính quyền. Quần chúng cách mạng do các đơn vị vũ trang tự vệ dẫn đầu đã chia thành hai khối lớn đi chiếm các vị trí trọng yếu như: Phủ Khâm sai, Sở Bưu điện, Sở Cảnh sát hay trại lính bảo an.

Nhớ mùa thu Cách mạng 1945 với cuộc tổng khởi nghĩa long trời, lở đất - Ảnh 1.

Ngày 19/8/1945, sau cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát lớn, quần chúng nhân dân Thủ đô đã đánh chiếm Bắc Bộ phủ, cơ quan đầu não của chính quyền tay sai Pháp ở Bắc Bộ. (Ảnh: TTXVN )

Trước sức mạnh áp đảo của quần chúng và lực lượng tự vệ kiên cường, hầu hết các công sở chính quyền địch đều nhanh chóng về tay nhân dân.

75 năm đã trôi qua thế nhưng những ký ức về ngày 19/8/1945 không bao giờ phai nhạt trong lòng người Hà Nội và người dân cả nước. Trong thời khắc ấy, có những cô gái, chàng trai 18, 20 cũng đã đóng góp rất lớn cho thành công của cách mạng. Họ, chính là những chứng nhân lịch sử ngày hôm đó.

Bước vào tuổi 99, Đại tướng Nguyễn Quyết, khi ấy là Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn luôn nhớ đến những ngày mùa thu năm 1945. Ông là người triệu tập hội nghị Thành ủy mở rộng tối 17/8, thống nhất quyết định khởi nghĩa vào ngày 19/8.

Những cụ ông, cụ bà 75 năm trước là thành viên của các tổ chức Thanh niên, phụ nữ, công nhân cứu quốc thành Hoàng Diệu. Họ là lực lượng nòng cốt dẫn đầu các đoàn biểu tình và tham gia giành chính quyền năm ấy. Rải truyền đơn, dán áp phích, kẻ khẩu hiệu, treo cờ, tổ chức mít tinh quần chúng ở những nơi đông người. Diễn thuyết chợ Mễ Trì, phá kho thóc Nhật ở Mọc Quan Nhân. Đó là những hoạt động gây tiếng vang khiến kẻ địch kinh hoàng của những chàng trai, cô gái tuổi 20.

75 năm đã trôi qua nhưng thắng lợi của Cách mạng tháng 8/1945 trong tâm trí của những chứng nhân lịch sử vẫn còn nguyên vẹn. Bởi chiến thắng này đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng. Đưa dân tộc Việt Nam sang kỷ nguyên mới, nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Những chứng tích lịch sử vẫn còn vẹn nguyên như nhắc nhớ về những ngày không quên của dân tộc.

Tháng 8, Hà Nội khoác lên mình một màu đỏ thắm, màu của Tổ quốc, màu của những ngày tháng lịch sử. Nhiều địa điểm nơi đây vẫn in đậm dấu ấn những ngày tháng 8 của 75 năm về trước.

Nhà Hát lớn nằm tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Chính tại quảng trường lịch sử này, ngày 19/8/1945, lực lượng cách mạng đã tuyên bố tổng khởi nghĩa, giành chính quyền tại Hà Nội.

Địa danh Bắc Bộ Phủ ngày nay, xưa kia là Phủ Khâm Sai Bắc Kỳ - địa điểm đầu tiên mà nhân dân ta đã giành được chính quyền. Ngày nay, nơi đây còn lưu giữ rất nhiều những vết đạn trên song sắt như dấu tích của thời gian.

Vườn hoa con cóc hay còn gọi là Vườn hoa Diên Hồng, nơi đây vào ngày 20/8/1945, chính quyền cách mạng lâm thời đã chính thức ra mắt quốc dân đồng bào.

Tại ngôi nhà lịch sử số 48 Hàng Ngang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi thảo Bản tuyên ngôn độc lập.Quảng trường Ba Đình lịch sử - đây chính là nơi Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn của Cách mạng tháng 8 lịch sử. Những địa danh lịch sử này sẽ mãi là nhân chứng cho mốc son chói lọi của dân tộc.

Giờ đây khi đi qua những chứng tích lịch sử này tại Thủ đô Hà Nội, có lẽ trong mỗi người dân vẫn sẽ ánh lên niềm tự hào, nhớ về những ký ức thiêng liêng năm ấy. Những địa điểm lịch sử này cũng sẽ như nhắc nhớ những thế hệ sau này nữa, về Mùa thu Cách mạng năm 1945, về một dấu mốc lịch sử của nước Việt Nam ta ngày nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước