Phát triển thị trường KHCN: Cần đẩy mạnh các sàn giao dịch công nghệ

VTV News-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 11:23 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trả lời chất vấn

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhấn mạnh tầm quan trọng việc tổ chức các dịch vụ trung gian trong sự phát triển của thị trường khoa học công nghệ.

Sáng nay (12/6), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đã đặt ra câu hỏi vì sao Việt Nam vẫn chưa có thị trường khoa học công nghệ cho tới thời điểm hiện tại. Trước thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Quân giải thích rằng thị trường khoa học công nghệ là thị trường phát triển muộn nhất trong các thị trường của nền kinh tế Việt Nam. Trong khi các thị trường khác như thị trường vốn, thị trường bất động sản, thị trường lao động… đã được hình thành và phát triển trong 20 năm qua, thị trường khoa học công nghệ chỉ mới được xây dựng sau năm 2000.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đặt câu hỏi

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đặt câu hỏi

Đối với câu hỏi thứ hai của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy về nguyên nhân khiến thị trường khoa học công nghệ chậm ra đời, trách nhiệm của bộ trưởng và giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã giải đáp rõ ràng. Theo đó, thị trường khoa học công nghệ bao gồm 4 yếu tố: nguồn cung công nghệ, nguồn cầu công nghệ, định chế trung gian trong thị trường khoa học công nghệ và môi trường pháp lý trong thị trường khoa học công nghệ. Trong số đó, Việt Nam trước đây chỉ quan tâm tới 2 yếu tố là nguồn cung công nghệ (sản phẩm của các viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khoa học, tổ chức cá nhân…) và nguồn cầu công nghệ (hệ thống doanh nghiệp).

Đối với yếu tố môi trường pháp lý, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nỗ lực hết sức và hoàn thiện cơ bản môi trường pháp lý cho thị trường khoa học công nghệ thông qua việc xây dựng các đạo luật trình lên Quốc hội.

Trong khi đó, yếu tố định chế trung gian hiện đang còn yếu kém trong thị trường khoa học công nghệ khiến các nhà khoa học không thể tiếp cận với doanh nghiệp, các kết quả nghiên cứu không được áp dụng trong sản xuất và kinh doanh.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Quân cần phải đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã tập trung vào vấn đề này trong thời gian qua bằng hoạt động các sàn giao dịch công nghệ tại các thành phố lớn, tổ chức các chợ công nghệ thiết bị, tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu tại các địa phương… Trong những năm tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tập trung cho vấn đề yếu nhất này để thị trường khoa học công nghệ sẽ sớm được vận hành hiệu quả.

Mời độc giả VTV News gửi ý kiến cử tri Mời độc giả VTV News gửi ý kiến cử tri

VTV.vn - Độc giả của Báo điện tử VTV News có thể gửi ý kiến đến các đại biểu Quốc hội và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội từ ngày 11-13/6/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online VTV1.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước