Phiên họp chuyên đề pháp luật của UBTVQH xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 15/08/2022 10:17 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật của UBTVQH.

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, các Ủy viên UBTVQH phải cho ý kiến toàn diện và sôi nổi về các dự án luật để phiên họp có chất lượng cao nhất.

Sáng nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật. Phiên họp sẽ diễn ra từ nay đến 15/8 để cho ý kiến về 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 5 dự án Luật đã trình với Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và dự kiến sẽ xem xét và biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4, gồm: dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

"Cả 5 dự án luật này đều đã được cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng và cho ý kiến tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và khi trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, cũng đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao, chỉ còn một số nội dung có ý kiến khác nhau" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến về những vấn đề lớn, quan trọng, các vấn đề mà nội dung còn có ý kiến khác nhau, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, nhu cầu thực tiễn để tiếp tục làm sâu sắc và hoàn thiện hơn dự án luật.

Phiên họp chuyên đề pháp luật của UBTVQH xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp chuyên đề pháp luật

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4 gồm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), dự án Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến và xem xét thông qua theo quy trình rút gọn dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Cơ quan chủ trì soạn thảo là Tòa án nhân dân tối cao. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án Pháp lệnh rất quan trọng thuộc thẩm quyền xem xét và quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định của Hiến pháp. Do đó, các đại biểu tham gia tập trung cho ý kiến chi tiết và cụ thể đối với dự án pháp lệnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét cho ý kiến về 2 dự án Nghị quyết nhưng có tính chất như Luật, phải trình Quốc hội xem xét để thông qua. Đó là, Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và Nghị quyết về ban hành Nội quy của kỳ họp (sửa đổi).

Nhấn mạnh khối lượng công việc sẽ tiến hành tại phiên họp rất nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia họp đầy đủ. Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nghiên cứu cho ý kiến sâu rộng với các lĩnh vực này, nhất là những nội dung thuộc Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chuyên môn sâu. Đồng thời phải cho ý kiến toàn diện các dự án luật, ý kiến đóng góp sôi nổi để phiên họp có chất lượng cao nhất.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Phát lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Nội dung này dự kiến được biểu quyết thông qua vào ngày 18/8 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước