Phó Chủ tịch Hạ viện Anh: "Đại biểu QH trẻ cần luyện cách đặt câu hỏi"

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 10:51 GMT+7

VTV.vn - Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Eleanor Laing cho rằng, sẽ thuận lợi và tốt hơn nếu ĐBQH trẻ được chỉ cho cách đặt câu hỏi như thế nào cho hiệu quả.

Năng lực của đại biểu Quốc hội được đánh giá trên khả năng chất vấn và đại diện cho cử tri. Đây là một nội dung mà Hạ viện Anh sẽ hỗ trợ cho Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Eleanor Laing nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Xin chào bà Eleanor Laing, quan hệ Việt – Anh đã được nâng cấp lên mức đối tác chiến lược vào năm 2010. Xin bà cho biết đóng góp của Nghị viện Anh trong quá trình này?

Trước hết, chúng tôi rất hoan nghênh việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Điều đó chứng tỏ Việt Nam và Vương quốc Anh thực sự là bạn bè. Có rất nhiều thành tựu đang chờ đợi chúng ta phía trước, khi hai nước cùng hợp tác với nhau.

Tôi rất vinh dự được tới thăm Việt Nam lần này với tư cách là đại diện cho Quốc hội Anh tới thăm và thảo luận với Quốc hội Việt Nam. Tôi rất vui mừng được thấy có nhiều cách thức để chúng ta cùng làm việc với nhau một cách hiệu quả.

Một trong những lĩnh vực tôi dành nhiều hy vọng là giáo dục. Đó là việc chúng tôi mời những sinh viên Việt Nam sang học cao học trong chương trình học bổng Chevening, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở đại học Việt Nam và Anh. Bên cạnh đó, tôi cũng hy vọng rằng chúng tôi có thể giúp đào tạo kỹ năng cho những đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam. Việc học tập này có thể giúp họ đảm nhận vai trò của họ trong tương lai.

Đại biểu trẻ cần luyện cách đặt câu hỏi

PV: Vậy những đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam sẽ cần được đào tạo những gì để chuẩn bị cho công việc của họ, thưa bà?

Thực sự tôi không nghĩ rằng họ cần được đào tạo gì cả. Họ đã được bầu chọn vào cơ quan lập pháp. Điều đó không có nghĩa là họ thiếu gì cả. Nhưng sẽ thuận lợi và tốt hơn nếu họ được chỉ cho cách đặt câu hỏi như thế nào cho hiệu quả, nghiên cứu các chủ đề như thế nào. Hay làm cách nào để giao tiếp hiệu quả nhất với những người dân mà họ đại diện. Ngoài ra, cũng phải kể tới việc thể hiện quan điểm của mình tại Quốc hội. Tôi nghĩ đó là việc hỗ trợ họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

PV: Với kinh nghiệm của bà thì năng lực cần có của đại biểu dân cử là gì?

Tôi nghĩ rằng, phẩm chất họ cần nhất chính là khả năng giao tiếp và truyền đạt thông điệp, hay là kỹ năng truyền thông. Năng lực giao tiếp ở đây được đánh giá trên cả hai khía cạnh. Đó là việc lắng nghe những người mà họ đại diện. Tiếp đến, họ phải có khả năng tóm tắt và trình bày quan điểm của mình qua những văn bản, thông điệp một cách ngắn gọn, xúc tích. Tiếp đến, các đại biểu Quốc hội phải cho thấy khả năng truyền đạt, phát biểu trực tiếp trên nghị trường. Tôi cho rằng kỹ năng truyền thông là chìa khóa của vấn đề.

Ngoài ra, tôi thấy các kỹ năng phân tích cũng là điều không thể thiếu. Họ phải biết cách tập hợp thông tin về những gì Chính phủ đang làm và hiểu xem tại sao lại như vậy. Điều đó giúp họ đóng góp vào tiến trình lập pháp. Điều này chúng tôi đang thực hiện khá tốt tại Anh, các kỹ năng này đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng pháp luật.

Ở đây, phải thấy rằng trong quá trình xây dựng, mỗi luật đều có một hình thức giống nhau lúc đầu. Nhưng càng phát triển lên, chúng lại có những hình thức đặc thù. Tôi không muốn nói là chúng khác biệt. Bởi vậy, các đại biểu Quốc hội phải nắm được sự riêng biệt này nhằm hoàn thiện các luật tốt nhất.

PV: Thực hiện chức năng giám sát là điều mà Quốc hội Việt Nam đang muốn tập trung nâng cao. Bà có chia sẻ gì để giúp các đại biểu Quốc hội Việt Nam thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình?

Đây là điều thực sự quan trọng. Bởi nó là một trong những nhiệm vụ của đại biểu được bầu vào Nghị viện. Kinh nghiệm của chúng tôi ở đây là phải xác định các ủy ban của Quốc hội sẽ làm gì và chúng ta sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ như thế nào.

Nói cách khác, các đại biểu được bầu cần biết cách để buộc các Bộ trưởng phải đưa ra thông tin. Trách nhiệm giải trình chính là phần chính yếu của một chính phủ tốt. Ở bất kỳ nước nào cũng vậy, khi chính phủ có trách nhiệm với dân chúng, việc thực thi pháp luật sẽ trở nên công bằng hơn, và mở hơn. Cho phép đại biểu và người dân được đặt câu hỏi với các bộ trưởng và yêu cầu việc trả lời đầy đủ là quan trọng nhất với trách nhiệm giải trình.

Bình đẳng giới phải từ nghị trường

PV: Một trong những nội dung trong các cuộc thảo luận giữa bà với lãnh đạo Quốc hội Việt Nam là việc trao quyền cho phụ nữ và vai trò của phụ nữ tại Quốc hội. Nước Anh làm gì để thúc đẩy sự đóng góp của phụ nữ tại Quốc hội, thưa bà?

Thực tế, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội khá cao. Nó cũng tương đương với tỷ lệ nữ trong Quốc hội Anh. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các công việc chính trị.

Trong bất cứ công việc nào, trong bất cứ nghề nghiệp gì, không chỉ tại Việt Nam mà cả tại Anh, xã hội luôn đòi hỏi người phụ nữ đảm nhận hai trọng trách. Đó là làm mẹ, và sinh con. Trong khi họ vẫn phải tích cực trong các công việc xã hội và kiếm tiền. Có một sự xung đột giữa nghĩa vụ của người phụ nữ với gia đình với vai trò xã hội và chính trị của họ. Nó khiến cho sự thăng tiến của phụ nữ trong công việc trở nên khó khăn hơn.

Ở Anh, chúng tôi đã ban hành luật Bình đẳng, trong đó có 5 khu vực phải đảm bảo quyền bình đẳng. Đó không chỉ là việc bình đẳng về giới, mà còn là quyền bình đẳng dành cho người khuyết tật, bình đẳng cho những người có khác biệt về tôn giáo… Chúng tôi rất nghiêm túc trong chuyện xây dựng pháp luật về lĩnh vực này. Đó chính là điều làm nên sự khác biệt. Ví dụ như thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ.

Nếu chúng ta tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người phụ nữ được sinh con, trở lại công việc, họ dường như an tâm làm việc hơn, làm việc hiệu quả hơn và nhờ đó, thăng tiến nhanh hơn. Luật pháp về bình đẳng giới liên quan tới chế độ nghỉ thai sản là điều quan trọng nhất.

PV: Xin cảm ơn bà.

Từ khóa:

Đại biểu QH

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước