Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp lãnh đạo và Bộ trưởng các nước EU

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 20:11 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini.

VTV.vn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp lãnh đạo và Bộ trưởng các nước EU.

* Tại buổi tiếp Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU. Nhấn mạnh Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp và cần thêm nhiều nguồn lực để giảm nghèo bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng như các cam kết của COP-21, Phó Thủ tướng đề nghị EU ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới với cam kết giảm theo lộ trình phù hợp với khả năng và điều kiện của Việt Nam.

* Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Marc Ayrault, Phó Thủ tướng đề nghị Pháp duy trì ODA cho Việt Nam và ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới sau năm 2017 và có thời gian chuyển đổi phù hợp. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp khẳng định Tổng thống Francois Hollande sẽ thăm Việt Nam vào tháng 9 tới. Đây là dấu mốc để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế.

* Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Italy Paolo Gentiloni, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Italia thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các Bộ trưởng cũng nhất trí cần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

* Tiếp Bộ trưởng Giáo dục Thụy Điển Gustav Fridolin, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng Thụy Điển về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ. Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu đề xuất này.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Pháp, Italy và Thụy Điển ủng hộ Việt Nam được tiếp tục tiếp cận vốn ưu đãi IDA với cam kết giảm theo lộ trình phù hợp, đồng thời thúc đẩy Ngân hàng Thế giới xây dựng phương án trả nợ phù hợp nhằm bảo đảm khả năng trả nợ bền vững của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước