Phức tạp tình trạng khiếu nại, tố cáo kiểu "ném đá giấu tay" trước thềm Đại hội Đảng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/08/2020 20:30 GMT+7

VTV.vn - Gần đến Đại hội Đảng, việc tố cáo, kiến nghị diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhân sự đại hội.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được các cơ quan chức năng quan tâm, bảo đảm dân chủ, kịp thời và thực hiện theo đúng quy định. Việc khiếu nại, tố cáo với động cơ và mục đích trong sáng, mang tinh thần xây dựng sẽ giúp bộ máy được trong sạch, góp phần lựa chọn được những cán bộ có đức có tài, thể hiện được vai trò giám sát của người dân đối với hoạt động của các cơ quan công quyền, đó là điều nên làm và rất cần thiết.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc khiếu nại, tố cáo đã phần nào bị lợi dụng để cố tình tạo ra sự bất ổn tại nhiều cơ quan tổ chức, địa phương trước mỗi kỳ đại hội. Nhiều đơn thư, nội dung tố cáo sai sự thật, cố tình vu khống nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của tập thể, cá nhân, phá rối nội bộ, làm ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp.

Phức tạp tình trạng khiếu nại, tố cáo kiểu ném đá giấu tay trước thềm Đại hội Đảng - Ảnh 1.

Nhiều đơn thư, nội dung tố cáo sai sự thật, cố tình vu khống nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của tập thể, cá nhân, phá rối nội bộ

Nguy hiểm và đáng lo hơn là trong một số đơn thư tố cáo sai sự thật, thông tin bịa đặt, còn có bàn tay, sự chống lưng, góp sức của một số cán bộ cơ hội, biến chất, kéo bè kết phái, đứng sau giật dây, kích động, xúi giục để một người nào đó đứng ra tố cáo theo kiểu "ném đá giấu tay". Họ cố tình lan truyền thông tin sai sự thật, bịa đặt hòng làm giảm uy tín, danh dự của một cán bộ nào đó. Những chuyện này không phải bây giờ mà trong quá khứ cũng đã từng diễn ra.

Chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tiếp nhận trên 9.100 đơn các loại, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, có tới hơn 6.400 đơn không đủ điều kiện xử lý, chiếm trên 70%. Những con số này cho thấy, hoạt động khiếu nại, tố cáo trước thềm Đại hội Đảng đang diễn ra phức tạp. Nếu cơ quan thanh tra, kiểm tra các cấp không tỉnh táo, công tâm, khách quan trong quá trình giải quyết đơn thư, rất dễ khiến những cán bộ tốt, đặc biệt là những cán bộ đang được quy hoạch hoặc chuẩn bị bổ nhiệm lãnh đạo bị ảnh hưởng bởi đơn thư xấu.

Phức tạp tình trạng khiếu nại, tố cáo kiểu ném đá giấu tay trước thềm Đại hội Đảng - Ảnh 2.

Trong 7 tháng đầu năm, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tiếp nhận trên 9.100 đơn các loại.

Một phần trong rất nhiều đơn từ liên quan nhân sự trước Đại hội Đảng là khiếu nại vượt cấp hoặc mượn danh kiến nghị để tố cáo nhằm tránh trách nhiệm pháp lý, phức tạp nhất là kiện cáo từ trong nội bộ. Việc xử lý đơn từ chậm sẽ ảnh hưởng đến công tác nhân sự Đại hội, xử lý thiếu công tâm, thiếu chính xác có nguy cơ làm mất cán bộ. Vì vậy, công tác xử lý khiếu nại, tố cáo nếu không được làm chặt chẽ sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sinh mệnh chính trị của cán bộ, mà cả uy tín và chất lượng của tổ chức Đảng trước mỗi kỳ Đại hội.

Trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, có một tình trạng rất phổ biến, lặp đi lặp lại là đơn thư nặc danh nhắm vào một số cán bộ đang được quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo. Họ xuyên tạc về phẩm chất đạo đức, lối sống, tung thông tin gây hoài nghi trong dư luận với mục đích triệt hạ uy tín và mất lòng tin, từ đó tạo nên chuỗi dư luận bàn tán về tiêu chuẩn, điều kiện của những người được cơ cấu. Khi đại hội đi qua, cơ hội được đề bạt, cất nhắc hoặc được giao những vị trí quan trọng, xứng đáng đã trượt mất.

Để hạn chế thực trạng cơ chế khiếu nại, tố cáo bị lợi dụng, không chỉ cần sự công tâm, chặt chẽ, khoa học trong công tác xử lý đơn thư của các cơ quan có trách nhiệm mà còn cần những chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe hành vi bôi nhọ, vu khống, đảm bảo quyền lợi chính đáng của những người tố cáo, khiếu nại. 

Không thể phủ nhận rằng khiếu nại, tố cáo là là cơ chế cần thiết và quan trọng trong quản lý xã hội nói chung và trong công tác cán bộ trước mỗi kỳ đại hội nói riêng. Chúng ta luôn trân trọng, lắng nghe những ý kiến đóng góp, thậm chí đang tiếp tục hoàn thiện các cơ chế bảo vệ người tố cáo. Ngược lại, cần phải xử lý nghiêm minh những người lợi dụng tố cáo để trục lợi, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực Giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực

VTV.vn - Chiều 11/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước