Quốc hội thảo luận về mô hình chính quyền địa phương

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 15:05 GMT+7

VTV.vn -Sáng 16/4, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về một số vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội chuyên trách đã đề nghị cần có sự phân biệt giữa mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại địa bàn đô thị và địa bàn nông thôn để phù hợp với đặc điểm và yêu cầu quản lý tại từng địa bàn.

Mô hình chính quyền địa phương là vấn đề nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ khi dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương bắt đầu được xây dựng, cho đến quá trình thẩm tra và Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Trong dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương lần này, mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại đô thị, nông thôn được đưa ra 2 phương án.

Thứ nhất, quy định tất cả đơn vị hành chính đều tổ chức chính quyền địa phương gồm Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân, nhưng làm rõ trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương những điểm khác biệt về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương ở nông thôn, đô thị và hải đảo.

Thứ hai,  quy định ở tất cả các đơn vị hành chính như tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, xã, thị trấn tổ chức cấp chính quyền địa phương. Riêng ở phường, do đặc điểm đô thị, không tổ chức cấp chính quyền địa phương, chỉ tổ chức Ủy ban Nhân dân để thực hiện nhiệm vụ chính quyền địa phương tại phường.

Qua thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị giữ nguyên mô hình tổ chức chính quyền địa phương như hiện nay, nghĩa là cấp nào cũng đều có Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân nhưng có sự điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính cho phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị.

Theo như phân tích của các đại biểu thì dự Luật chưa có sự phân định thẩm quyền giữa cơ quan nhà nước Trung ương và địa phương ở mỗi cấp chính quyền. Nhiều quy định còn bất cập, vẫn còn tình trạng 1 nhiệm vụ cả 3 cấp chính quyền cùng thực hiện. Các đại biểu đề nghị quy định cụ thể, rõ ràng hơn theo hướng: Làm rõ sự gắn kết chặt chẽ giữa 2 thiết chế Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo phân cấp, phân quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước