Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình án oan sai

Thu Huyền (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 12:01 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (10/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về tình hình án oan sai.

Trong 3 năm qua, có 71 trường hợp bị oan sai - chiếm 0,02% trong tổng số gần 340.000 người bị khởi tố điều tra. Đây là con số chính thức được đưa ra trong báo cáo giám sát về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên thảo luận sáng nay.

Báo cáo cũng chỉ rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan khi để oan sai trong hoạt động điều tra, truy tố xét xử. Theo đó, có 43 trường hợp bị oan thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra, 27 trường hợp thuộc trách nhiệm bồi thường của Viện kiểm sát. Đối với Tòa án, khi xét xử còn để oan 1 trường hợp.

Thảo luận tại phiên họp, nhiều đại biểu đánh giá cao việc Quốc hội tổ chức 5 đoàn giám sát và có báo cáo khá toàn diện về tình hình oan sai, tuy nhiên, một số đại biểu cũng đề nghị cần rà soát lại các con số liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án liên quan đến các trường hợp để oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Một số đại biểu đề nghị Ủy ban tư pháp và các cơ quan Tòa Án, Viện Kiểm sát  cần có sự xem xét để thống nhất về mặt số liệu cho rõ ràng cụ thể làm rõ số liệu các vụ oan và sai để tách bạch và có hướng giải quyết hiệu quả.

Trong sáng nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến vào dự thảo nghị quyết của Quốc hội về tăng cường các biện pháp phòng chống oan sai và bảo đảm bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước