"Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ"

Thu Trà - Cao Trí - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/09/2015 19:18 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc gặp thượng nghị sỹ Jonh McCain sáng 10/9 (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc gặp thượng nghị sỹ Jonh McCain sáng 10/9.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, kinh tế, thương mại là lĩnh vực đạt được nhiều thành công nhất sau 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Thương mại song phương tăng hơn 130 lần, từ khoảng 300 triệu USD năm 1995 lên khoảng 40 tỷ USD năm 2015.

Quan hệ kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng cho sự phát triển bền vững giữa hai nước, do đó Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ các nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ và các nước đối tác; đồng thời tin tưởng, việc tham gia TPP sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

Thượng Nghị sỹ Jonh McCain đã rất vui mừng khi được gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hoa Kỳ. Thượng Nghị sỹ Jonh McCain hi vọng Việt Nam và Hoa Kỳ cùng các bên tham gia sớm đạt được đồng thuận về Hiệp định TPP, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và cho rằng mọi bất đồng cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và công ước về Luật biển năm 1982.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến tham quan Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ - một đơn vị nghiên cứu hàng đầu của Quốc hội Hoa Kỳ và cũng là một trong những thư viện có quy mô lớn nhất trên thế giới với 150 triệu hiện vật.

Sáng nay, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Thủ đô Washington D.C kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp Chủ tịch thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước