Việt Nam - Hoa Kỳ có thể trở thành đối tác, hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Bích Ngọc - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 17:14 GMT+7

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Ossius gặp gỡ với báo chí. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Vượt lên sự khác biệt về hệ thống chính trị, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể trở thành đối tác, hợp tác trên nhiều lĩnh vực là khẳng định của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ngày 28/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhằm thông báo về kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt của Đại sứ tại bang California, Hoa Kỳ. Những định hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới cũng đã được Đại sứ chia sẻ tại cuộc họp báo này.

Chia sẻ với báo chí, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhận định, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ lên những bước phát triển mới, tạo động lực mới cho những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam và Hoa Kỳ luôn tôn trọng thể chế chính trị của nhau, sự tôn trọng này một lần nữa được nhắc lại trong cuộc họp tại phòng Bầu Dục giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama, cũng như trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói: “Vượt lên sự khác biệt về hệ thống chính trị, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể trở thành đối tác, hợp tác trên nhiều lĩnh vực toàn diện, có lợi cho cả hai bên. Chúng ta trao đổi và thảo luận về các vấn đề còn khác biệt như nhân quyền, lao động, chúng ta sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác thông qua hợp tác về an ninh, kinh tế và hợp tác giữa nhân dân hai nước”.

Đại sứ Hoa Kỳ cho biết, chính sách của Hoa Kỳ là thiết lập quan hệ vững mạnh với Việt Nam, muốn thấy một đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng, độc lập. Đại sứ Ted Osius cũng đã có chuyến thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt ở bang California, Hoa Kỳ. Cùng đi với ông còn có 4 hạ nghị sĩ, các quan chức này đều khẳng định sẽ nỗ lực và có những bước đi rất cụ thể, nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác thiết thực giữa nhân dân hai nước. Ông nói: “Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có nhiều tiềm năng để đóng góp vào sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam và Hoa Kỳ, nhưng hiện nay họ đang thiếu lòng tin, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể và tôi biết lãnh đạo hai nước cũng luôn mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Mối quan hệ giữa hai nước không phải là quan hệ giữa các nhà lãnh đạo, hai Chính phủ, mà là sự hợp tác của nhân dân hai nước”.

Đại sứ Ted Osius ủng hộ mạnh mẽ việc mở đường bay thẳng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, du khách và sinh viên đi lại giữa hai nước. Cùng với đó, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP hoàn tất, sẽ có nhiều nhà đầu tư của Mỹ tìm đến Việt Nam. Đại sứ cho biết, tháng 8 năm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước