Tăng cường tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 26/03/2015 20:35 GMT+7

ổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayasone tiếp Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thêm một lần nữa khẳng định những yếu tố đặc biệt trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone và phu nhân. 

Chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang diễn ra trong bối cảnh quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào không ngừng được củng cố và phát triển. Năm 2015, hai nước cũng tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Sự gắn bó trong trong lịch sử cần phải được phát huy trong giai đoạn mới, trong xu thế hội nhập sâu rộng, nhiều thời cơ và thách thức. Do vậy, chuyến thăm của Chủ tịch nước là sự kiện chính trị quan trọng trong quan hệ hai Đảng, hai nước tiếp tục khẳng định quyết tâm củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt.

Trong hai ngày ở thăm Lào, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone; tiếp kiến Thủ tướng Thongsing Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Pany Dathotu. Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai nước đều tiếp tục nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào chính là quy luật phát triển, là chiến lược lâu dài, là nhân tố có ý nghĩa sống còn quyết định thắng lợi sự nghiệp cách mạng cũng như công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, những thành quả cách mạng của hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào có được ngày hôm nay đều gắn liền với tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane gây dựng, sự ủng hộ và giúp đỡ hết sức trong sáng, cao cả của hai Đảng, Chính phủ hai nước Việt – Lào đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt coi trọng và tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát triển mối quan hệ trong sáng, thủy chung hiếm có giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Có nhiều sự kiện trong lịch sử cũng như hiện tại khẳng định tính “đặc biệt” trong quan hệ hai nước, tình cảm mà các nhà lãnh tụ, tiền bối cách mạng, lãnh đạo Đảng và nhân dân hai nước dành cho nhau có tầm vóc bao trùm lên những nghi thức ngoại giao. Chủ tịch nước cũng đi thăm Bảo tàng và gia đình Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước Kaysone Phomvihane, thăm Khu lưu niệm và gia đình Hoàng thân, Chủ tịch nước Souphanouvong, những người đặt nền móng và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào.

Trong 4 năm của nhiệm kỳ này, Chủ tịch nước đã 3 lần đến thăm Lào và luôn có vị trí quan trọng trong mỗi chuyến thăm. Tại nhà các đồng chí Khamtay Siphandone (nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước), đồng chí Saman Vinhaket (nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng ban Chỉ đạo công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương) - những người thuộc thế hệ đi trước, đã từng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, hy sinh xương máu vì sự nghiệp chung của nhân dân hai nước, Chủ tịch nước và các vị lão thành đều có những phát biểu nhấn mạnh tính không thể tách rời của mối quan hệ Việt - Lào.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước không chỉ thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào, hai bên còn đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, biên giới; tích cực phối hợp để hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới quốc gia Việt Nam – Lào trong năm 2015; tích cực triển khai Nghị định thư hợp tác quốc phòng Việt Nam – Lào, ký ngày 20/01/2015; ngăn chặn các loại tội phạm nhất là tội phạm ma tuý, gian lận thương mại, buôn lậu.

Hiệp định Thương mại mới là bước đột phá về cơ chế, chính sách để phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 2 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2014; hai bên cũng thấy cần thiết xây dựng một hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước trong năm 2015 và hoàn thành “Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại biên giới Việt Nam – Lào đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025”.

Năm 2015 là năm Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, do vậy, việc tăng cường phối hợp giữa các nước thành viên ASEAN nói chung cũng như giữa hai nước nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Lào để đảm bảo Lào đảm nhiệm thành công vai trò nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2016.

Hai bên cũng trao đổi về việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông cũng như việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, trong đó có cả việc xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong, đặc biệt trong bối cảnh tình hình chính trị - kinh tế thế giới biến động phức tạp và khó lường. Sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước tại mỗi nước cũng đang đặt Việt Nam và Lào trước những yêu cầu lớn lao, qua đó cần gìn giữ và phát huy hơn nữa truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác gắn bó giữa hai Đảng, hai nước.

Chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã thành công tốt đẹp, khẳng định một lần nữa quyết tâm của hai nước cùng nhau mãi mãi duy trì và phát triển mối quan hệ thủy chung, trong sáng như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng nói: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước