Tăng đại biểu chuyên trách trong Hiệp thương bầu cử

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 21:18 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, số đại biểu Trung ương đã được thống nhất là 198, cao hơn nhiệm kỳ trước 15 đại biểu và đây đều là những đại biểu chuyên trách.

"Tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, giảm số đại biểu trong các cơ quan hành pháp, hành chính" - đây là một trong nhiều ý kiến được ghi nhận xung quanh Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất diễn ra gần đây. Thực tiễn cho thấy, với yêu cầu thay đổi mạnh mẽ chất lượng cũng như hình thức hoạt động của Quốc hội trong những năm qua, chủ trương này sẽ giúp tăng cường chất lượng hoạt động của Quốc hội cũng như giảm thiểu những tồn tại đã từng được nhiều lần phản ánh từ các nhiệm kỳ trước.

Những bộ luật được thông qua với sự tham gia không đầy đủ của các đại biểu và những chất vấn tại Quốc hội thường xuất phát từ một số những gương mặt đại biểu thân quen. Đây là những điều thường thấy và những điều khiến cử tri chưa yên lòng về hiệu quả hoạt động của một số đại biểu Quốc hội tại cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

Đại biểu vắng mặt tại Quốc hội do nhiều nguyên nhân nhưng một nguyên nhân chính là việc các đại biểu kiêm nhiệm, đặc biệt trong khối hành pháp, hành chính, thường phải giải quyết nhiều công việc một lúc và do đó, họ không đủ thời gian để quán xuyến hết nội dung làm việc tại Quốc hội.

Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, số đại biểu Trung ương đã được thống nhất là 198, cao hơn nhiệm kỳ trước 15 đại biểu và đây đều là những đại biểu chuyên trách. Nhiều ý kiến đã bày tỏ đồng thuận với chủ trương này và cho rằng tăng đại biểu chuyên trách, giảm số lượng đại biểu khối hành pháp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ tới.

Hiện tại, các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được khẩn trương tiến hành. Quốc hội khóa mới sẽ có bao nhiêu đại biểu chuyên trách để nâng cao chất lượng hoạt động? Kết quả cuối cùng sẽ do cử tri lựa chọn. Nhưng lắng nghe cử tri và coi trọng những ứng viên có trách nhiệm, thông thạo hoạt động nghị trường để giới thiệu vào danh sách bầu cử là vấn đề rất cần được đặt ra ngay từ lúc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước