Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án giao thông trọng điểm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/02/2022 19:48 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính giải quyết ngay các vướng mắc của nhà đầu tư tại công trường thi công tuyến cao tốc Bắc Nam, ngay trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo Kết luận của Thủ tướng sau chuyến đi kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện 3 đột phát chiến lược được xác định trong suốt 3 nhiệm kỳ Đại hội vừa qua và thực hiện Kết luận số 19 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 52 và số 44 của Quốc hội, Nghị quyết số 20 của Chính phủ liên quan đến Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc Nam, từ ngày 4 - 6/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác "xuyên Tết, xuyên Việt" đi kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo Kết luận của Thủ tướng sau chuyến công tác quan trọng này.

Thủ tướng ghi nhận Bộ Giao thông vận tải, các cấp chính quyền địa phương, các Bộ, cơ quan liên quan, các nhà đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn đã phối hợp triển khai thực hiện các dự án đạt một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế như chưa chủ động trong các khâu kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vướng mắc phát sinh; phân cấp phân quyền chưa triệt để; việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường chưa hợp lý, chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn cho việc tiếp cận nguồn vật liệu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tăng giá thành công trình. Suất đầu tư một số dự án còn khá cao; việc huy động các nguồn lực phục vụ các dự án PPP còn bất cập; một số dự án được chia nhỏ thành nhiều gói thầu xây lắp, làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng chung toàn dự án. Đặc biệt, đối với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, qua gần 7 năm kể từ khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tổ chức thực hiện, đôn đốc, kiểm tra, giám sát chưa xứng tầm với quy mô của dự án quan trọng quốc gia. Công tác quản lý, điều hành trong triển khai dự án còn nhiều bất cập và năng lực quản lý dự án còn yếu.

Để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng triển khai đầu tư xây dựng các công trình, dự án, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp có liên quan tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đối với các dự án hạ tầng giao thông đường bộ cao tốc:

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng các dự án cũng như công tác kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Khắc phục ngay một số tồn tại yếu kém đã được Thủ tướng chỉ ra, trong đó tình trạng chia nhỏ gói thầu với quá nhiều nhà thầu tham gia để sắp tới thu hút được nhà thầu, nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng và gây thất thoát tài sản nhà nước.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành địa phương, triển khai ngay việc kiểm tra, rà soát công tác cấp phép khai thác khoáng sản tại các địa phương trong thời gian qua, xử lý nghiêm các trường hợp cấu kết để găm hàng nâng giá, ép giá nguyên vật liệu tạo ra khan hiếm giả tạo. Khẩn trương rà soát các quy định liên quan để đề xuất cơ chế chính sách nhằm khắc phục triệt để các bất cập trong cấp phép khai thác khoáng sản thời gian qua, làm thất thoát tài sản nhà nước và trì trệ trong tổ chức thực hiện các dự án đầu tư công, lợi dụng chính sách để trục lợi cho cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến quản lý dự án, quản lý chi phí, định mức xây dựng, vật liệu xây dựng, quản lý chất lượng thi công và hợp đồng xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tiếp tục đề xuất các cấp có thẩm quyền nghiên cứu sửa đổi Luật Đầu tư theo phương thức PPP theo hướng quy định phù hợp tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án PPP để tạo điều kiện thu hút tối đa các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các công trình giao thông trọng điểm.

Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo điều tra, thanh tra kịp thời các cá nhân, tổ chức vi phạm trong tư vấn, đấu thầu, thực hiện hợp đồng và cấp phép khai thác mỏ nguyên liệu thông thường.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định của pháp luật, không ngừng chăm lo đời sống sinh kế người dân khu vực tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước.

Đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng của toàn bộ dự án chậm nhất trong tháng 9 năm 2022; yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam ACV, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chịu trách nhiệm huy động nhân lực, vật lực, các giải pháp đồng bộ để thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của Dự án, đưa vào vận hành, khai thác vào năm 2025 theo đúng Nghị quyết của Quốc hội. Yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan có liên quan chỉ đạo ACV khẩn trương kiện toàn Ban Quản lý dự án đủ năng lực, củng cố, tăng cường nhân sự và bảo đảm đủ nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho dự án.

Trong kết luận, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông và Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Trưởng ban. Trong quá trình chỉ đạo có gì vướng mắc cần tháo gỡ kịp thời, báo cáo Thường trực Chính phủ; trường hợp phát hiện thấy dấu hiệu sai phạm, tiêu cực, tham nhũng thì chuyển cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Sau chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, những ngày qua, các Bộ, các ngành, địa phương có liên quan, các nhà thầu, nhà đầu tư đang rất khẩn trương và tích cực thực hiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thành dự án tối thiểu 3 tháng so với kế hoạch nhưng phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tuyệt đối an toàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước