Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 65 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 21:26 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp thứ 65 của Hội đồng.

Chiều 11/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương cùng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Tại đây, Thủ tướng đã đề nghị việc tổ chức các phong trào thi đua trong thời gian tới cần cụ thể và thiết thực với đời sống của mọi người dân.

Các thành viên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá, dù đất nước phải trải qua nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nhất là trong 3 tháng trở lại đây, nhưng công tác thi đua khen thưởng đã góp phần đưa đất nước vượt qua những thách thức to lớn. Điển hình là cả nước đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đã có 15% số bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến được những người lao động trực tiếp. Dù còn ít nhưng đây là sự tiến bộ so với trước đây.

Một mặt đánh giá cao Hội đồng đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn một số phong trào thi đua chưa có hiệu quả cao, đặc biệt là việc tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến còn nhiều bất cập. Ngoài ra, vẫn còn có những đơn vị và cá nhân chưa thực sự xuất sắc được khen thưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh trước bối cảnh của đất nước hiện nay, tinh thần vượt khó phải luôn được đặt ra. Hơn nữa, người dân và doanh nghiệp sẽ làm nên tăng trưởng của nền kinh tế, do vậy, cần phải phát động các phòng trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực. Song các phong trào thi đua phải cụ thể, có tiêu chí đánh giá rõ ràng và thiết thực. Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhất trí sẽ tổ chức Phong trào thi đua các chung sức xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh hiện đại, nhưng với yêu cầu các tiêu chí của phong trào này phải cụ thể, không được chung chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến yêu cầu công khai, minh bạch, đúng tiêu chuẩn và thực chất của thi đua - khen thưởng. Việc khen thưởng đột xuất các nhân tố mới phải kịp thời hơn, đúng người, đúng việc, không được để kéo dài như vừa qua. Ngoài ra, việc khen thưởng những người có thành tích trong kháng chiến phải chính xác, kịp thời hơn nữa vì cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước đã kết thúc hơn 40 năm. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí và truyền thông phải đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện, đưa tin và nhân rộng các nhân tố mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải tổ chức đúng quy định các giải thưởng, tránh tình trạng trao giải thưởng tràn lan, hình thức và chạy giải thưởng. Bên cạnh đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương cần giám sát tốt công tác thi đua - khen thưởng ở các địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những những trường hợp vi phạm pháp luật về thi đua khen thưởng. Đặc biệt, phải rút kinh nghiệm một số trường hợp gần đây là trao tặng rồi lại phải rút khen thưởng.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng cần chủ động đề xuất hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về thi đua - khen thưởng kể cả khen thưởng người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài nhằm làm tốt hơn nữa công tác thi đua - khen thưởng. Bên cạnh đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp cần sớm kiện toàn bộ máy, đặc biệt cần phát huy vai trò của cơ quan thường trực của Hội đồng thi đua- khen thưởng Trung ương để giữ ngọn lửa thi đua luôn rực cháy từ trung ương đến địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước