Thủ tướng chủ trì phiên họp Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu

Thanh Hoa, Quang Hiệu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/03/2015 19:54 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phiên họp. (Ảnh: VGP)

(VTV.vn) - Chiều nay (3/3), tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Ủy viên Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu.

Báo cáo kết quả công tác của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015 cho thấy, thời gian qua, chính sách pháp luật của Việt Nam về biến đổi khí hậu được xây dựng và hoàn thiện tương đối đồng bộ, tạo cơ sở quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương triển khai xây dựng, thực hiện công tác ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, năng lực cảnh báo, dự báo thiên tai được quan tâm đầu tư và bước đầu phát huy hiệu quả, đáp ứng cho yêu cầu chủ động phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo một số Bộ, ngành đưa ra các kiến nghị. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng cần quan tâm đặc biệt đến việc gia cố vùng bờ biển Đồng bằng sông Cửu Long từ Gò Công đến Hà Tiên và coi đây là dự án trọng điểm, vì khu vực này đang sạt lở rất mạnh. Ngoài ra, vấn đề hạn hán cũng đặc biệt đáng lo ngại, nhất là khu vực Ninh Thuận hiện nay đang hạn gay gắt, hầu như không có nước.

Bộ Trưởng Bộ Khoa học Công Nghệ Nguyễn Quân cho rằng, cần phải lựa chọn các dự án để đầu tư chứ không đầu tư dàn trải. Ngoài ra, với vấn đề xâm nhập mặn hiện nay, rất khó để chống mà cần đặt vấn đề sống chung với mặn để có những dự án, nghiên cứu khoa học nhằm thích ứng trong điều kiện mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu nhấn mạnh, nhiều dự báo cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng rõ và ngày càng lớn. Thủ tướng cho rằng, thích ứng với biến đổi khí hậu phải thường trực cả trong nhận thức và hành động, phải được xem xét trong mọi kịch bản phát triển, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên tất cả các lĩnh vực, là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của toàn xã hội; đồng thời phải triển khai các nhiệm vụ một cách đồng bộ, liên tục, lâu dài nhưng có trọng tâm, trọng điểm.

Khẳng định quan điểm sử dụng nội lực là chính và huy động mọi nguồn lực cho nhiệm vụ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành nghiên cứu, ban hành các chính sách để thu hút khu vực tư nhân, người dân tham gia vào các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị cần tiếp tục thu hút, vận động nguồn lực từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước