Thủ tướng: Đổi mới, chấn hưng giáo dục phải từ cơ sở

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 20:52 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh: Đổi mới, chấn hưng giáo dục phải từ cơ sở và các thầy, cô giáo là nhân tố quan trọng nhất.

Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai giảng năm học mới của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu - Một ngôi trường dạy học sinh khiếm thị hòa nhập với học sinh bình thường của Hà Nội.

Phát biểu trước các học sinh và giáo viên của nhà trường, Thủ tướng nhấn mạnh: Đổi mới, chấn hưng giáo dục phải từ cơ sở và các thầy, cô giáo là nhân tố quan trọng nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân khẳng định trường Nguyễn Đình Chiểu là câu chuyện thành công đầy thuyết phục về quan điểm phát triển giáo dục của Đảng, Nhà nước đó là tất cả mọi người dân, từ người bình thường đến người khuyết tật đều được tạo điều kiện thuận lợi và bình đẳng để tiếp cận với giáo dục. Bằng trách nhiệm, tình yêu thương sâu sắc, niềm tin vào tiềm năng con người, trường đã xây dựng một môi trường hòa nhập, rất thân thiện và nhân văn để những học sinh khiếm thị hay bình thường sống cùng nhau, vui chơi, kết bạn với nhau. Điều này có ý nghĩa, nhất là đối với một đất nước có trên 2 triệu người khiếm thị như Việt Nam, để người khuyết tật không chỉ là đối tượng chính sách mà còn là lực lượng góp phần vào công cuộc phát triển đất nước, khi đất nước bước vào kỷ nguyên mới với trí tuệ, khối óc và con tim.

Dóng hồi trống đầu tiên bắt đầu năm học mới của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất xúc động và tự hào khi đọc trên báo câu chuyện về tấm gương của cô Nguyễn Thúy Ngà, cô Trương Thúy Hằng và đặc biệt xúc động khi đọc câu chuyện về thầy Phạm Đình Thắng, người thầy mù luôn tận tụy với từng em học sinh khiếm thị. Dù thầy không có Kiều Nguyệt Nga bên cạnh nhưng thầy chính là Lục Vân Tiên của thời nay.

Từ những người thầy tận tụy với nghề với học sinh của ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đó là đội ngũ giáo viên là nhân tố quan trọng nhất trong đổi mới và chấn hưng giáo dục hiện nay. Gia đình cần kết hợp tốt với nhà trường và luôn có niềm tin vào con em mình, tạo điều kiện cho các em hòa nhập đầy đủ, toàn diện, để các em trưởng thành, thành con người có ích cho xã hội. Vì lòng nhân ái, tình yêu thương sẽ làm nên phẩm giá con người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cương vị Chủ tịch Hội đồng giáo dục quốc gia, Thủ tướng sẽ luôn trăn trở để đổi mới giáo dục và sẽ cùng các thầy cô giáo đổi mới giáo dục thành công. Tặng các học sinh khiếm thị của trường Nguyễn Đình Chiểu sách và vở chữ nổi, đồng thời trao các thiết bị cho khu nội trú và một phòng máy tính cho nhà trường, Thủ tướng cũng đã đến thăm Ngôi nhà nghệ thuật của nhà trường và cho rằng các học sinh nhất là phổ thông không những cần học kiến thức cơ bản, mà còn phải học cả những kỹ năng mềm, giao tiếp, hòa nhập, được trải nghiệm sáng tạo để phát huy mọi tiềm năng cá nhân. 

Thủ tướng cũng mong muốn, không chỉ trường Nguyễn Đình Chiểu mà các ngôi trường khác trong cả nước cần làm tốt hơn việc đưa xã hội đến với nhà trường, kết nối với cộng đồng, xã hội, đưa các em hòa nhập với xã hội ngày từ chính ngôi trường thân yêu của mình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị trường Nguyễn Đình Chiểu xây dựng một trang web để kết nối nhà trường với xã hội. Thủ tướng cho biết sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin của nhà trường từ trang web này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước