Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 21:01 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp mặt các thành viên của Hiệp hội các nhà Đầu tư Việt Nam sang Lào.

Chiều nay (14/9), trước khi kết thúc chuyến thăm làm việc tại Lào, phát biểu tại buổi gặp mặt các thành viên của Hiệp hội các nhà Đầu tư Việt Nam sang Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam hãy đẩy mạnh đầu tư cũng như thực hiện các cam kết đầu tư tại Lào, vì đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác.

Từ đầu năm đến nay, đã có thêm 8 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép đầu tư vào Lào với tổng vốn trên 95 triệu USD, chủ yếu là trong lĩnh vực thủy điện, dịch vụ hạ tầng và trồng cây công nghiệp, đưa tổng vốn của Việt Nam đầu tư trực tiếp vào Lào lên hơn 5,2 tỷ USD ở 261 dự án. Trong thời gian này, nhiều dự án về thủy điện, sân bay, khai thác muối mỏ, chăn nuôi và trồng cây công nghiệp đã đi vào hoạt động hoặc được triển khai. Năm ngoái, đầu tư của Việt Nam vào Lào đã góp vào ngân sách của nước này 200 triệu USD và năm nay sẽ tăng thêm từ 40-60 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 30.000 lao động. Trong khi đó, 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt trên 750 triệu USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do xuất khẩu gỗ từ Lào sang Việt Nam giảm. Cùng với quá trình đầu tư vào Lào, các doanh nghiệp Việt Nam đã bỏ ra khoảng 65 triệu USD để đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế ở những vùng khó khăn của nước này.

Đánh giá cao và biểu dương các doanh nghiệp Việt Nam, trong mấy năm gần đây đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để đầu tư vào Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, từ sau năm 2008 đến nay, do những khó khăn về tỷ giá, lãi suất, các ngân hàng bị thiếu vốn, nên các doanh nghiệp Việt Nam đã phải cắt giảm đầu tư cả ở trong nước và sang Lào. Nếu không có những khó khăn khách quan này thì một số dự án về thủy điện đã có thể hoàn thành. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tình hình kinh tế của Việt Nam hiện nay đã cho phép các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư và thực hiện các dự án đã được cấp phép tại Lào. Bởi đầu tư vào Lào không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thảo luận từng dự án cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào. Để giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng cây cao su, do giá mỗi tấn cao su sụt giảm từ trên 5.000 USD mỗi tấn cách đây mấy năm xuống chỉ còn 1.400 USD như hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các ngân hàng và các doanh nghiệp cần cùng ngồi lại để thảo luận việc cơ cấu lại các khoản nợ, chia sẻ khó khăn trước mắt với những doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực trồng cây cao su cả ở Lào và cả Campuchia, vì kinh nghiệm đã cho thấy sau khi xuống thấp, giá cao su trên thị trường thế giới sẽ tăng dần trở lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hiệp hội các nhà Đầu tư Việt Nam sang Lào lên tiếng phản đối lại các doanh nghiệp chỉ chuyên đi chạy dự án ở Lào rồi bán lại cho các doanh nghiệp khác. Vì việc này làm xấu đi hình ảnh và uy tín của đất nước và các doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị, Hiệp hội cần tăng cường vai trò trong việc tập hợp và kiến nghị các đề xuất để Chính phủ có thể tạo điều kiện thuận lớn nhất về cơ chế chính sách để các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư dài hạn vào Lào và cả Campuchia. Bởi khi Lào và Campuchia phát triển thì Việt Nam cũng phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước