Thủ tướng: Giới trẻ hãy cùng hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/11/2020 20:12 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự sự kiện. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Vietnam) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp.

Tại cuộc đối thoại với các nhà khởi nghiệp và Quỹ đầu tư, Thủ tướng đã đề nghị giới trẻ trong cả nước hãy cùng hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp và là lần thứ 2 đối thoại với cộng đồng các nhà khởi nghiệp Việt Nam kể từ cuộc đối thoại năm 2018 ở Đà Nẵng. Sau cuộc đối thoại lần thứ nhất, Chính phủ đã có nhiều chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Hiện đã có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có giá trị 1 tỷ USD và 10 doanh nghiệp có giá trị 100 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cách đây 2 năm khi đến dự Khai mạc ngày Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã thử gõ từ khóa "khởi nghiệp" trên công cụ tìm kiếm Google thì hiện ra 13,4 triệu bài viết có liên quan. Hôm nay, Thủ tướng gõ lại từ khóa này, chỉ trong 0,54 giây đã có hơn 20,7 triệu kết quả được tìm thấy. Điều này cho thấy không khí của tinh thần khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trên mọi miền Tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo. Khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn. Thủ tướng nhấn mạnh, mọi người Việt Nam đều vui mừng vì trên bảng xếp hạng các thương hiệu khởi nghiệp toàn cầu có hàng nghìn cái tên đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng này vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, với quy mô dân số gần 100 triệu người.

Thủ tướng nêu rõ, trong khi nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy nhưng Việt Nam lại có thứ tài nguyên vô tận, đó chính là sự sáng tạo của 100 triệu người dân Việt Nam và sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để giới trẻ khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các nhà khởi nghiệp. Chính phủ cũng sẽ ưu tiên đầu tư cho hạ tầng công nghệ, nhất là thông tin, viễn thông, đồng thời tạo một nền tảng cần thiết khuyến khích các ngành kinh tế tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Vì thế phải xem xét kỹ từng kiến nghị và đề xuất các phương án xử lý phù hợp thông qua các cuộc đối thoại hoặc chủ động thiết lập các kênh chia sẻ thông tin, cung cấp các định hướng, quy hoạch cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước