Thủ tướng hội kiến các nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 20:59 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đồng chí Khamtay Siphandone là người bạn, người đồng chí thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng Lào và mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt. Thủ tướng cũng khẳng định, trước sau như một, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, coi đây là một quy luật phát triển, một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng mỗi nước và là tài sản vô giá của hai dân tộc. Thủ tướng nhấn mạnh, năm tới, cả Việt Nam và Lào đều tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc ở mỗi nước. Trong bối cảnh tình hình mới hiện nay, thành công của kỳ Đại hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước cũng như đối với quan hệ giữa hai nước.

* Cũng trong chiều nay (14/9), tại buổi hội kiến đồng chí Sisavat Keobounphan, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc thắt chặt quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt-Lào là cần thiết và rất có ý nghĩa trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường; hai nước lại đang tiến hành sự nghiệp đổi mới, tăng cường hội nhập với khu vực, quốc tế và đứng trước những nhiệm vụ mới do Đại hội Đảng toàn quốc ở mỗi nước họp vào đầu năm 2016 đề ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trên tinh thần đó, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào trong chuyến thăm lần này, hai bên đều nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

* Hội kiến đồng chí Saman Vinhaket, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng ban chỉ đạo công tác tư tưởng, văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao Công trình lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cũng như vai trò của cá nhân đồng chí Saman Vinhaket trong việc chỉ đạo biên soạn công trình này - một tài liệu quan trọng giáo dục thế hệ trẻ hai nước mãi mãi kế thừa, phát huy và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng hiếm có giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em. Công trình đang được đưa vào phổ biến rộng rãi trong các cơ quan, ban, ngành và sẽ được triển khai giảng dạy tại các trường học của hai nước.

Tại các cuộc hội kiến, các đồng chí nguyên lãnh đạo Lào bày tỏ tâm huyết và mong muốn không ngừng gìn giữ và phát huy quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt Lào-Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục và tuyên truyền để thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ, trân trọng kế thừa và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước