Thủ tướng hội kiến Tổng thống Belarus

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/12/2015 21:32 GMT+7

VTV.vn- "Không có gì ngăn trở sự hợp tác giữa hai nước chúng ta". Đây là khẳng định của Tổng thống Aleksandr Lukashenko tại cuộc hội kiến, chiều 9/12 với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Aleksandr Lukashenko là một cột mốc mới góp phần đưa hệ quan hệ giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Đồng thời khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn cùng với Belarus nỗ lực để tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Tổng thống Lukashenko bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ của mình và chúc mừng những thành quả mà nhân dân Việt Nam đạt được khi tận mắt chứng kiến sự phát triển ngoạn mục của Việt Nam trong những năm qua. Tổng thống cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất to lớn, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thể mạnh và có nhu cầu, do đó, hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa và phối hợp triển khai thành công những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với những chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

Với tinh thần này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cao về các lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm chính trị, ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; giáo dục - đào tạo; kỹ thuật quân sự; khoa học - kỹ thuật và nghiên cứu chung. Cũng như đánh giá cao trong chuyến thăm lần này, doanh nghiệp hai nước đã ký được các hợp đồng kinh tế trị giá 350 triệu USD, cũng như các dự án hợp tác về sản xuất, lắp ráp xe tải, xe bus đang triển khai tích cực. Tổng thống Lukashenko và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều nhất trí thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó có Belarus. Đồng thời nhất trí nâng cấp Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ lên cấp Bộ trưởng và quyết định sẽ nhóm họp Ủy ban vào đầu năm tới tại Thủ đô Minsk để xác định chương trình và danh mục các dự án hợp tác cụ thể.

Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế đối với việc bảo đảm, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - một điều kiện quan trọng cho sự hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng thống Lukashenko đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Belarus. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận lời mời và đề nghị giao cho Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp chuẩn bị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước