Thủ tướng hội kiến Tổng thống Bulgaria

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 19:36 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev

VTV.vn - Chiều 14/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thành lập Nhóm công tác nhằm xác định Danh mục những hàng hóa sơ chế tiềm năng của Việt Nam có thể đưa sang chế biến thành phẩm ở Bulgaria.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bulgaria tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, kinh doanh thành công tại các khu chế xuất mà Bulgaria dành cho Việt Nam, mong muốn Bulgaria thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào thời điểm ký Hiệp định.

Thủ tướng cũng đề nghị Bulgaria sớm cấp ODA về giáo dục và tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam. Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bulgaria chủ động cùng EU tiếp tục ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển.

Tổng thống Rosen Plevneliev khẳng định với những lợi thế lớn về giá lao động, năng lượng, cảng biển, khoa học công nghệ Bulgaria sẽ dành mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư ở Bulgaria, qua đó tiếp cận thị trường EU, cam kết sẽ chỉ đạo Bộ Giáo dục tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam và nhất trí sẽ thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Bulgaria sẽ là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định quan trọng này.

Tổng thống Plevneliev bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định quan điểm của Bulgaria và EU là đề cao tầm quan trọng của việc thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước