Thủ tướng khảo sát mô hình nông thôn mới tại Thái Bình

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành-Chủ nhật, ngày 07/08/2016 22:27 GMT+7

VTV.vn-Bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình, chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới khảo sát xã mô hình xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Định, huyện Kiến Xương.

Xã Bình Định là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên ở Thái Bình và cả nước. Trong 3 năm xây dựng nông thôn mới từ 2011 - 2013, xã đã huy động được gần 75 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần một nửa, để xây mới hàng chục phòng học, cứng hóa gần 20 km kênh mương và hơn 70 km đường giao thông.

Sau xây dựng nông thôn mới, xã không bị nợ đọng xây dựng cơ bản. Trong khi các xã khác trong cả nước đang nợ đọng tới 16.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc quy hoạch 6 vùng sản xuất hàng hóa, đất phục vụ cho sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, xã Bình Định đã thực hiện dồn điền đổi thửa và tích tụ được 50 ha đất cho các doanh nghiệp thuê lại để sản xuất lúa giống và trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGap.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ cách mạng mà Đảng đã phát động vì mục tiêu mang lại cuộc sống tốt hơn cho người nông dân. Chính vì vậy, Thái Bình cũng như cả nước phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt ra nhiều vấn đề không chỉ đối với xã Bình Định và mà còn đối với gần 2.000 xã nông thôn mới trong cả nước: Xã có thực hiện chuyên canh các loại cây, con khác ngoài lúa và lợn hay không? Bởi, nếu chỉ độc canh cây lúa với thu nhập cao nhất là 50 triệu đồng/ ha thì người nông dân không thể làm giàu được. Vấn đề của xã Bình Định cũng như các địa phương khác của Thái Bình là diện tích đất nông nghiệp của xã chỉ có 500 ha, trong khi dân số lại đông, bên cạnh đó, mô hình hợp tác hoạt động chưa mang lại hiệu quả cao.

Một vấn đề khác cũng được Thủ tướng đặt ra đối với các xã nông thôn mới là liệu có giảm được số công chức và người hưởng lương từ ngân sách hay không? Vì nếu giữ số lượng hơn 70 người như hiện nay thì lương của cán bộ cấp xã không thể cao được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước