Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thư ký LHQ

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/06/2015 19:45 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (10/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Herve Ladsous, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm của ông Herve Ladsous, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của LHQ trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, góp phần giải quyết xung đột và tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, nhất là trong bối cảnh và tình hình an ninh khu vực và quốc tế hiện nay hết sức phức tạp, nhiều nguy cơ đe dọa đến hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới, trong đó có tình hình ở Biển Đông - nơi có những hoạt động và hành vi đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không của một tuyến hàng hải huyết mạch và nhộn nhịp nhất thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, là dân tộc đã chịu nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh xâm lược, Việt Nam luôn khát khao hòa bình và đóng góp cho nền hòa bình vững bền của thế giới; bên cạnh đó, là một thành viên của LHQ, Việt Nam nhận rõ trách nhiệm và nghiêm túc thực hiện trách nhiệm tham gia lực lược gìn giữ hòa bình của LHQ. Thủ tướng mong muốn LHQ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tham gia hiệu quả hơn vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Theo đó, ngoài các sỹ quan đã được cử, Việt Nam sẵn sàng cử tiếp các sỹ quan của mình tham gia các Phái bộ của LHQ trên thế giới.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng thư ký Herve Ladsous cho biết, LHQ đánh giá rất cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ khi cử sỹ quan của mình tham gia các Phái bộ của LHQ tại Nam Sudan và khu vực Sừng châu Phi. LHQ mong muốn tiếp tục nhận thêm các sỹ quan Việt Nam tham gia các Phái bộ khác và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ.

Với tinh thần đó, ông Herve Ladsous đánh giá cao đề xuất của Việt Nam về việc triển khai một bệnh viện dã chiến cấp 2 vào cuối năm nay và cử một đại đội công binh đến các Phái bộ phù hợp với điều kiện và khả năng của Việt Nam vào cuối năm 2016. Ngoài ra, Việt Nam sẽ ký các thỏa thuận với LHQ về triển khai đơn vị quân y, công binh đến các phái bộ cụ thể; tiếp nhận các cán bộ ưu tú của quân đội Việt Nam làm việc tại các cơ quan gìn giữ hòa bình tại Trụ sở LHQ.

Ông Herve Ladsous cũng cho biết, là một nhà ngoại giao từng hoạt động nhiều năm ở khu vực, ông chia sẻ cũng như nhận thức đầy đủ sự phức tạp và nghiêm trọng của những diễn biến trên Biển Đông, đồng thời chia sẻ cách tiếp cận giải quyết bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước