Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến các nhà lãnh đạo ASEM

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 20:03 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với nhiều nhà lãnh đạo ASEM.

* Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh đa dạng của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Còn Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định sẽ khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Thái Lan tăng cường đầu tư vào Việt Nam và yêu cầu các doanh nghiệp nước này phải luôn đảm bảo lợi ích thỏa đáng của Việt Nam. Hai Thủ tướng cũng nhất trí sẽ thúc đẩy các cuộc họp nội các chung để trao đổi về các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

* Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chính phủ Phần Lan khuyến khích các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào lĩnh vực công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, đổi mới - sáng tạo và giáo dục phục vụ phát triển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phần Lan tiếp tục ưu tiên dành vốn ODA cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, đổi mới - sáng tạo, nâng cao năng lực thể chế.

* Trao đổi với Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari, hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có trao đổi ngắn với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

* Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị New Zealand tạo thuận lợi để sớm hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho các loại trái cây đặc sản của Việt Nam như chôm chôm, nhãn, vú sữa, bưởi. Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm sang thăm New Zealand.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo các nước bên lề hội nghị cấp cao ASEM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo đã trao đổi về hợp tác giữa hai châu lục và vấn đề Biển Đông. Các nhà lãnh đạo đều nhất trí ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước