Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc về Biển Đông tại HNCC ASEAN-Trung Quốc

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/11/2020 20:10 GMT+7

VTV.vn - Sau Lễ khai mạc và phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23.

Tại Hội nghị Cấp cao giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc là một trong những quan hệ đối tác năng động và thực chất nhất của ASEAN.

Trung Quốc và ASEAN đều là đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Trên nền tảng của 3 thập kỷ nỗ lực và đóng góp của cả hai bên, quan hệ đối thoại và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng được thúc đẩy và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Trung Quốc là đối tác đầu tiên trao đổi và phối hợp với ASEAN về hợp tác ứng phó COVID-19, cùng ASEAN triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng trong phòng chống COVID-19.

Mặc dù bị thách thức bởi đại dịch, các hoạt động hợp tác ASEAN-Trung Quốc vẫn được tiến hành theo kế hoạch dưới hình thức linh hoạt; trao đổi thương mại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc tiếp tục được duy trì ổn định.

Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc về Biển Đông tại HNCC ASEAN-Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, là nước lớn và là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới nên vai trò và đóng góp tích cực, trách nhiệm của Trung Quốc đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới luôn được đánh giá cao.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định, ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, phối hợp chặt chẽ với ASEAN nâng cao năng lực dự phòng ứng phó dịch bệnh, đồng thời nỗ lực giảm thiểu tác động về kinh tế-xã hội của dịch bệnh, hỗ trợ phục hồi và phát triển bền vững.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19 và thuốc điều trị, sẽ xem xét tích cực hỗ trợ người dân các nước ASEAN được tiếp cận rộng rãi với vaccine.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, hai bên nhấn mạnh cần tiếp tục hợp tác ứng phó hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và triển khai các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động giai đoạn tiếp theo 2021-2025 vừa được thông qua, nhất trí năm 2021 là năm Phát triển bền vững ASEAN-Trung Quốc, đẩy mạnh liên kết thương mại, bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng khu vực, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, thúc đẩy tự do hoá thương mại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, bảo đảm an ninh mạng, phát triển kinh tế số… 

Trung Quốc khẳng định sẽ khuyến khích nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ ASEAN, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường đầu tư vào ASEAN, cũng như các doanh nghiệp ASEAN sang đầu tư, kinh doanh tại Trung Quốc.

Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc về Biển Đông tại HNCC ASEAN-Trung Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 đồng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh Trung Quốc cam kết hỗ trợ 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, đồng thời đề nghị Trung Quốc tiếp tục ủng hộ Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN như đã nêu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 6/2020 và tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cách đây 2 tháng cũng như tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về đề cao thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, đồng thời giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về Luật Biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN vững vàng vượt lên thách thức, hướng tới thịnh vượng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN vững vàng vượt lên thách thức, hướng tới thịnh vượng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vượt qua nhiều khó khăn, thách thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vượt qua nhiều khó khăn, thách thức Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và sự chủ động của Việt Nam Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và sự chủ động của Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước