ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc

Thái Bình-Thứ năm, ngày 16/07/2020 12:26 GMT+7

Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa Trung Quốc và ASEAN 6 tháng đầu năm đạt 2.090 tỷ Nhân dân tệ. Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa Trung Quốc ASEAN 6 tháng đầu năm đạt 2.090 tỷ Nhân dân tệ (gần 300 tỷ USD), tăng 5,6% so với cùng kỳ, bất chấp những khó khăn chồng chất do dịch COVID-19.

Trong khi đó, hai đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc là EU và Mỹ đều giảm do những những bất đồng ngày càng gay gắt giữa các bên về thương mại về vấn đề Hong Kong, dịch bệnh.

Theo đó, thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc giảm 6,6%, Trung Quốc - EU giảm 1,8%. Hiện nay ASEAN dẫn đầu, chiếm tới 14,7% trong tổng thương mại của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020; tiếp sau là EU 14%. Mỹ chiếm vị trí thứ 3 với 11,5%.

ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh 1.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của hai đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc là EU và Mỹ đều giảm. Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc - Việt Nam tăng trưởng cao nhất, hơn 18,1% - cao hơn mức bình quân của khối ASEAN với Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại ổn định của Việt Nam, Malaysia và Singapore - những nước vốn nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho ngành công nghiệp điện tử. 

Ngoài ra, Nghị định thư nâng cấp Khu thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN có hiệu lực toàn diện cũng tạo đà cho xuất nhập khẩu nông sản hai bên tăng nhanh.

Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong (Trung Quốc) Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại với Hong Kong (Trung Quốc)

VTV.vn - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước