Thủ tướng thăm và làm việc tại Cần Thơ

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 19:47 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc

VTV.vn - Chiều 13/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Cần Thơ.

Buổi làm việc nhằm giải quyết những vướng mắc để thực hiện mục tiêu đưa thành phố tiếp tục phát triển hơn nữa theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, điện đại hóa đất nước.

Theo Báo cáo của Thành ủy Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt gần 29.000 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. Cũng trong 6 tháng đầu năm, đã có 634 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giải quyết việc làm cho 26 nghìn lao động, tỷ lệ dqqn số tham gia bảo hiểm y tế đạt 68%. Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng là địa phương có vị trí rất cao trong cải cách hành chính, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2015. Trong 6 tháng cuối năm, Cần Thơ sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và quản lý, điều hành ngân sách nhà nước chặt chẽ, hiệu quả.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 10 năm qua và nhất là 6 tháng đầu năm nay, dù bối cảnh trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng thành phố vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. Hầu hết các xã đều đạt tới 17/19 tiêu chí nông thôn mới, an ninh trật tư an toàn xã hội được đảm bảo. Số vụ khiếu nại tố cáo kéo dài giảm, dân chủ ở cơ sở được phát huy đã tạo sự đồng thuận của cả cộng đồng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chỉ ra hai thách thức lớn Cần Thơ phải đối mặt trong thời gian tới là sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu và sức ép cạnh tranh từ hội nhập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây vừa là nguy cơ nhưng đồng thời cũng là thời cơ để Cần Thơ bứt phá. Thủ tướng đề nghị Cần Thơ cần tiếp tục đa dạng hóa, tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp và những lĩnh vực khác như công nghiệp, dịch vụ và đầu tư công. Đẩy mạnh đột phá trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh tạo ra giá trị gia tăng cao nhằm tham gia chuỗi kinh tế toàn cầu. Thủ tướng cũng đề nghị Cần Thơ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài nhằm phát huy lợi thế là trung tâm giáo dục để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa Cần Thơ trở thành thành phố giáo dục, khởi nghiệp của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng cũng đề nghị Cần Thơ có những đột phá trong kết nối liên kết vùng để phát huy tối đa năng lực cạnh tranh. Thành lập các vùng chuyên canh sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Thủ tướng cũng đề nghị: Trước sức ép lớn của hội nhập, Cần Thơ cần phải tạo cơ chế thông thoáng để bứt phá bằng sức mạnh xã hội, bằng nguồn lực sẵn có, bằng tư duy sáng tạo, năng động và quyết liệt hành động. Cần Thơ cũng cần thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Chính phủ về tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân nhằm cùng cả nước thực hiện thành công các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016.

Tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát hai công trình giao thông trọng điểm gồm Dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui đi qua nhiều khu công nghiệp lớn của tỉnh Cần Thơ và dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 918 có chiều dài gần 12 km. Khi hoàn thành, hai công trình này sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của TP Cần Thơ nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Thủ tướng cũng tới thăm một số gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn. Tới kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân phường Bình Thủy, TP Cần Thơ. Tại đây, người dân cho biết, hiện thời gian làm thủ tục tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua bộ phận một cửa đã nhanh hơn so với trước.

Cũng trong sáng, tới thăm và làm việc với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Viện cần sớm tìm ra những giống lúa vừa thích ứng với mọi điều kiện thời tiết vừa tạo ra được các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Thủ tướng đề nghị Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long cần tiếp tục nghiên cứu, lai tạo các giống lúa chịu được hạn mặn và đề kháng được sâu bệnh. Đồng thời, nghiên cứu cây trồng mới để thay thế các loại cây lúa ở những nơi có hiệu quả, năng suất thấp và sớm cụ thể hóa những kết quả nghiên cứu ở phòng thí nghiệm thành sản phẩm thương mại có giá trị. Thủ tướng đặc biệt lưu ý, Viện cần xây dựng lộ trình để sớm hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự hạch toán về tài chính. Đây là cách làm hiệu quả nhất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống của cán bộ nhân viên, tạo động lực để thu hút người tài, cán bộ trẻ làm việc và nghiên cứu tìm ra các loại giống mới năng suất cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước