Thủ tướng làm việc tại tỉnh Vĩnh Long

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 20:35 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long vào ngày 11/6.

"Tỉnh Vĩnh Long cần quan tâm tới hai vấn đề lớn là tận dụng thế mạnh sẵn có của địa phương để chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và chủ động đối phó với tình trạng El Nino có thể tái diễn dẫn tới tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long ngày hôm nay.

Theo cáo cáo của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, 6 tháng đầu năm nay, mặc dù phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng hán hán xâm nhập mặn nhưng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt gần 15.000 tỉ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ. Đến cuối năm 2015, đã có 23 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động và tỉ lệ có bảo hiểm y tế đạt 70%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, tình hình sản xuất nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, sản lượng lúa giảm 10%, sản lượng cá tra giảm trên 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng khô hạn và nhiễm mặn đã ảnh hưởng tới 3 huyện là Vũng Liêm, Trà Ôn và Mang Thít làm 70.000 ha đất và 15.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Đây là lý do khiến tăng trưởng trong những tháng đầu năm chỉ đạt 4,14% so với kế hoạch đề ra là 7,2%.

Phát biểu tại cuộc làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương đã khuyến nghị những biện pháp giúp địa phương phát triển. Đó là thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất lúa, cây ăn trái, đẩy mạnh liên kết vùng, khẩn trương thực hiện các nghị quyết của chính phủ nhằm giải phóng sức lao động, gỡ bỏ các rào cản tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; mở rộng tìm kiếm và thu hút nguồn FDI mới trong lĩnh vực tạo nhiều công ăn việc làm như dệt may, da giày; xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi, đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả tỉnh Vĩnh Long đạt được thời gian qua. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ khô hạn và xâm nhập mặn nhưng tỉnh vẫn duy trì được sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, bước đầu thực hiện có kết quả quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, vùng chuyên canh, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế như nông nghiệp vẫn còn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, một số chỉ tiêu trong lĩnh vực y tế, giáo dục chưa đạt như kế hoạch đề ra, tỉ lệ lao động qua đào tạo vẫn chưa cao, đồng đều.

Trên cơ sở phân tích tình hình khu vực và thế giới, Thủ tướng cho rằng, hai vấn đề lớn mà tỉnh Vĩnh Long vần phải xem xét và tính toán là phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để tạo thế mạnh khi nước ta đã ký một loạt những hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, trong đó có TPP. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần chú trọng và khâu quy hoạch phát triển trước nguy cơ có thể tái diễn tình trạng El Nino dẫn tới hạn hán và xâm nhập mặn. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nâng cao giá trị sản phẩm cũng như tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cả doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần chủ động tìm ra các biện pháp để phòng chống thiên tai hiệu quả. Tiếp tục quan tâm tới đời sống người dân, giải quyết tốt tình trạng khiếu kiện kéo dài. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và tận dụng các thế mạnh của địa phương. Thủ tướng cũng đồng ý về mặt chủ trương và giao Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét đối với các kiến nghị của tỉnh Vĩnh Long về xây dựng các hệ thống thủy lợi ngăn mặn tiếp ngọt. Hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng Dự án đường Võ Văn Kiệt và một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác.

Trước đó vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 104 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng - người chiến sĩ cộng sản kiên trung mẫu mực, nhà lãnh đạo kiệt xuất, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Thủ tướng cũng đã tới dâng hương tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long. Trong sổ lưu niệm, Thủ tướng viết: "Tưởng nhớ chú Sáu Dân, người lãnh đạo cao cấp tận tụy, gương mẫu, suốt đời lo việc dân việc nước; là tấm gương sáng để thế hệ sau học tập và noi theo".

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Hồng. Thăm và tặng quà ông Nguyễn Văn Quân, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long.

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm công ty Tỷ Xuân, một doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực da giày đang tạo công ăn việc làm cho gần 19.000 lao động của địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước