Thủ tướng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Lào, Campuchia, Cuba

Trung Kiên, Lê Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/04/2015 19:14 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Buonnhang Vorachith. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao các nước CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Cuba.

Sau lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay (30/4), tại Hội trường Thống nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đồng chí Bounhanh Volachit, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba Ramon Cabrera và Phó Thủ tướng Campuchia Men Xom On, đại diện cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào, Cuba và Campuchia tham dự lễ kỷ niệm.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước Bounnhang Volachit, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba Ramon Cabrera và Phó Thủ tướng Campuchia Men Xom On đã tham dự ngày lễ kỷ niệm trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Việt Nam. Thủ tướng một lần nữa khẳng định việc Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam có được Đại thắng mùa xuân năm 1975 là nhờ sự ủng hộ to lớn của các nước xã hội chủ nghĩa, nhất là Liên Xô và Trung Quốc cùng với bạn bè quốc tế. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào và Cuba cũng như tới Đảng Nhân dân Campuchia và Nhân dân Campuchia vì đã đạt được những thành tựu to lớn. Thủ tướng cho biết, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ với cả Lào, Cuba và Campuchia.

Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit bày tỏ sự vui mừng được tham dự Lễ kỷ niệm trọng đại 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - một chiến thắng có một phần đóng góp của nhân dân Lào. Thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, Phó Chủ tịch nước Bounnhang Volachit chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày kỷ niệm trọng đại này, đồng thời cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn dành sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả đối Lào trong suốt thời gian qua.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba Ramon Cabrera khẳng định, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là bước ngoặt không chỉ của Việt Nam mà với cả nhân loại. Chiến thắng này đã cho thấy, tuy là một nước nhỏ, nhưng với lòng quả cảm và kiên định, nước đó đã đánh bại một Đế quốc có sức mạnh và vũ khí lớn hơn gấp nhiều lần. Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba cho biết, Cuba cảm nhận được ý nghĩa hết sức lớn lao của chiến thắng này, bởi hai nước có nhiều điểm tương đồng và quan hệ tốt đẹp, đây sẽ là tài sản vô giá mà những người cách mạng ở Việt Nam và Cuba cần gìn giữ và trao lại cho các thế hệ trẻ. Đồng chí Ramon Cabrera cũng cho rằng, chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam đã cho thế giới một bài học về đất nước Việt Nam không hề lùi bước trước mọi khó khăn, gian khổ để giành chiến thắng và Cuba cũng có được bài học từ chiến thắng này để tin tưởng vào lý tưởng xã hội chủ nghĩa nhằm tiếp tục đương đầu với những thử thách mới.

Phó Thủ tướng Campuchia Men Xom On khẳng định, qua diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ kỷ niệm, Campuchia luôn biết ơn và khâm phục nhân dân Việt Nam cũng như biết ơn sự hy sinh xương máu của nhiều cán bộ, chiến sỹ và Bà Mẹ Việt Nam anh hùng để đất nước này có được sự phát triển như hôm nay. Thay mặt Đảng nhân dân Campuchia và Chính phủ Hoàng gia, Phó Thủ tướng Men Xom On chúc mừng Đảng, Nhà nước và quân đội Việt Nam đã làm nên Chiến thắng 30/4, chiến thắng một kẻ thù chung của cả hai nước và khẳng định Campuchia luôn coi chiến thắng này là chiến thắng chung của Campuchia và Lào. Nhân dịp này, bà Men Xom On cũng cảm ơn nhân dân và các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã gửi những người con ưu tú của mình đến giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng theo lời kêu gọi của Samdec Hunsen. Nếu không có sự giúp đỡ kịp thời bằng xương máu của nhân dân Việt Nam thì Campuchia sẽ không có được như ngày này và không có sự hợp tác giữa hai nước như hiện nay.

Chân thành cảm ơn những lời chúc tốt đẹp từ các nước bạn bè, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định việc Việt Nam sẽ luôn làm hết sức mình để cùng với Lào, Cuba và Campuchia đưa quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực lên tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước