Bộ trưởng Bộ Y tế: Tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn lây

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 12:52 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ Y tế, số lượng ca mắc mới COVID-19 có thể tiếp tục sẽ tăng nhưng tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm.

Sáng nay (15/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Bộ Y tế để giải quyết những vấn đề tồn đọng, cấp bách và những đề xuất, kiến nghị của ngành, nhất là trong hoàn cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Toàn dân đang trông chờ vào ngành Y tế - lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch. Do đó, tất cả các ý kiến thảo luận phải tập trung, chất lượng và đưa ra những giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn để ngành Y tế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. 

Ba vấn đề được Thủ tướng yêu cầu phải tập trung đánh giá là những thành quả, hạn chế của ngành, chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan và khách quan từ đó rút ra bài học kinh nghiệm. Hai là các các giải pháp đột phá để phát triển ngành Y tế và cuối cùng là đề xuất các giải pháp phòng chống COVID-19 hiệu quả, trước mắt chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp sẽ diễn ra sau 1 tuần nữa. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn lây - Ảnh 1.

Sáng 15/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế về tình hình triển khai hoạt động của ngành và những vấn đề tồn đọng, đề xuất, kiến nghị của ngành, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp (Ảnh: Dương Giang)

Tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn lây

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Số lượng ca mắc mới COVID-19 có thể tiếp tục sẽ tăng nhưng tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ các ổ dịch trước đó. Tất cả cũng được cách ly tập trung từ trước thông qua công tác truy vết.

Hiện Bộ Y tế cũng đang nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp cận vaccine. Năng lực xét nghiệm hiện tại ở mức 66.000 mẫu mỗi ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất lên gấp 2 lần và tối đa là 290.000 mẫu/ngày. Nếu xét nghiệp gộp có thể đạt 2,9 triệu mẫu/ngày. 

Tính đến ngày 13/5, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được trên 3 triệu mẫu tương đương gần 4 triệu người được xét nghiệm, xác định 3.710 người dương tính.

Đến nay, cả nước đã triển khai tiêm được gần 1 triệu liều vaccine và Bộ cũng đang cố gắng tiếp cận nguồn cung vaccine qua nhiều kênh khác nhau. Tổng số vaccine Việt Nam đã mua và đăng ký là 170 triệu liều, trong đó số đã có cam kết 110 triệu liều. Bộ cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất để bảo đảm tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước