Thủ tướng yêu cầu tăng cường điều động, chi viện nhân lực y tế cho các nơi nhiều ca lây nhiễm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 19:50 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 1/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế cần tăng cường điều động, chi viện nhân lực y tế cho các nơi nhiều ca lây nhiễm.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải tăng cường kịp thời nhân lực chống dịch, đặc biệt là bác sĩ, điều dưỡng viên điều trị, hồi sức cấp cứu cho những địa phương có số ca nhiễm rất cao như TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang...

Ngày 1/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc triển khai ngay phương án điều động, chi viện kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan y tế địa phương nâng cao năng lực, tham gia lực lượng chi viện theo sự điều động của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, tại Hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và nhiều cuộc họp trước đó, Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu phải đẩy mạnh việc đào tạo, nâng cao, bổ sung trình độ, kiến thức, kinh nghiệm, tay nghề, năng lực cho các cán bộ y tế từ các chuyên khoa khác để tăng cường nhân lực cho công tác hồi sức cấp cứu; đồng thời động viên kịp thời, bảo đảm điều kiện làm việc đầy đủ cho bác sĩ, nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên để có sức chiến đấu lâu dài. Một trong những mục tiêu rất quan trọng hiện nay là tập trung lực lượng và trang thiết bị y tế cứu chữa những người bệnh nặng, giảm tối đa ca tử vong.

Có thể thấy, trước những diễn tiến nhanh chóng và rất phức tạp của dịch bệnh, các chỉ đạo quyết liệt và giải pháp khẩn trương đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được ban hành liên tiếp. Công điện do Thủ tướng ban hành vào ngày 31/7 nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình. Cùng với đó là những chỉ đạo kịp thời và sát sao để phân bổ vaccine và đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ cho vùng dịch.

Cũng trong ngày 31/7, Chính phủ đã thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và ngày 1/8 tiếp tục giảm giá nước sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây là những chủ trương hết sức quyết liệt, kịp thời và nhân văn, có tác động tích cực ngay tới công cuộc chống dịch và đời sống của người dân.

Phân tầng 4 mức độ nhiễm COVID-19 để đảm bảo nguồn lực điều trị Phân tầng 4 mức độ nhiễm COVID-19 để đảm bảo nguồn lực điều trị Tối 1/8: Thêm 4.246 ca mắc COVID-19 mới, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương nhiều ca mắc nhất Tối 1/8: Thêm 4.246 ca mắc COVID-19 mới, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương nhiều ca mắc nhất Bệnh viện K xuất quân chi viện miền Nam chống dịch Bệnh viện K xuất quân chi viện miền Nam chống dịch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước