Thúc đẩy hợp tác phát triển trong ASEAN

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/11/2022 23:45 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch AIPA-43 Samdech Heng Samrin. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công.

Chiều tối qua (25/11), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Campuchia, tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 và thăm chính thức Philippines.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, là sự kiện đánh dấu kết thúc thành công chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022", kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước.

Chuyến thăm đã tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Cả Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Campuchia đều dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự quan tâm đặc biệt.

Sự trọng thị, tinh thần cởi mở, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau đã được thể hiện trong tất cả các hoạt động của đoàn.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chủ tịch Quốc hội Campuchia. Khẳng định Việt Nam luôn hết lòng ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng Campuchia vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả các thỏa thuận nhằm đưa quan hệ hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Sau hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia và chứng kiến các thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Tại các cuộc hội kiến với Quốc vương, Hoàng thái hậu, Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ Campuchia, cùng với chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo chủ chốt Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm cùng Campuchia củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống giữa hai nước, coi đó là yêu cầu khách quan tất yếu. Nhân dịp này Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk đã tặng Chủ tịch Quốc hội cuốn hồi ký về chuyến đi lịch sử sang Việt Nam trên con đường mòn Hồ Chí Minh, ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên với Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ anh em giữa hai nước. Còn Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia cũng bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội ủng hộ mạnh mẽ sự hợp tác của thế hệ trẻ hai nước.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Campuchia dưới sự sự lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia và Chính phủ Campuchia, nhất là nhanh chóng kiểm soát dịch COVID-19, ổn định an sinh xã hội, phục hồi kinh tế và tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường tiến tới tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII. Trong cuộc trao đổi kéo dài gần 3h đồng hồ, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ hoan nghênh đề xuất của phía Việt Nam về việc chuyển giao công nghệ cũng như đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản trên cạn. Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội về tạo điều kiện pháp lý và tạo sinh kế cho người gốc Việt tại Campuchia.

Thúc đẩy hợp tác phát triển trong ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen - Ảnh: quochoi.vn

Chia sẻ với cộng đồng người Việt tại Campuchia, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong tất cả các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của nước này, Chủ tịch Quốc hội đều đề nghị phía bạn quan tâm và có lộ trình di dời hợp lý, bố trí khu tái định cư với các điều kiện cơ sở hạ tầng an sinh cơ bản, nhất là hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo sinh kế.

Tại Campuchia, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn khi tham dự các phiên họp Đại hội đồng AIPA 43. Trong bài phát biểu tại diễn đàn, khẳng định không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công. Chủ tịch Quốc hội nêu bật 5 đề xuất với AIPA, trong đó, nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp, quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực, nhất là hợp tác trong tận dụng cơ hội, khắc phục rủi ro trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Thúc đẩy hợp tác phát triển trong ASEAN - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất AIPA-43. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cũng trong khuôn khổ AIPA 43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Nghị viện nhiều quốc gia trên thế giới cùng trao đổi trực tiếp về những vấn đề cùng quan tâm. Đặc biệt, tại Đại hội đồng AIPA-43, với sự chứng kiến của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký Tuyên bố chung, lần đầu thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước. Đây là dấu mốc mang tính lịch sử trong hợp tác liên nghị viện, hình thành một kênh hết sức quan trọng đồng hành, hỗ trợ Chính phủ thực hiện các chương trình, kế hoạch hợp tác chung vì sự phát triển bền vững của ba nước láng giềng anh em.

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Campuchia và tham dự AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội đã thăm chính thức Philippines. Đây là chuyến thăm chính thức nước này của Chủ tịch Quốc hội sau 16 năm. Chuyến thăm với hai cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, hội kiến với Tổng thống, Phó Tổng thống Philippines đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư, y tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh. Đặc biệt trước và trong chuyến thăm, lần đầu tiên cả Hạ viện, Thượng viện Philippines đều đã thông qua Nghị quyết riêng về tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác phát triển trong ASEAN - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez tại lẽ đón. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Diễn đàn hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Philippines là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm. Theo Chủ tịch Quốc hội, diễn đàn là cơ hội để hai bên thiết lập cơ chế hợp tác, mục tiêu trước mắt là nâng kim ngạch thương mại hai nước theo hướng cân bằng.

Với gần 50 hoạt động song phương và đa phương tại Campuchia và Philippines, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn mới trong hợp tác nghị viện, củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" Việt Nam - Campuchia và quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam - Philippines, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng ta tại Đại hội lần thứ XIII, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng, các nước ASEAN.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước