Tọa đàm xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới

Thế Dương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 20:59 GMT+7

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự và chỉ đạo Buổi tọa đàm "Xây dựng Hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp nông thôn, giai đoạn 2015-2020".

Tiếp tục cuộc làm việc với các ban ngành liên quan về kinh tế tập thể, sáng nay (11/4) tại Hà Nội, đồng Chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tham dự và chỉ đạo Buổi tọa đàm "Xây dựng Hợp tác xã  kiểu mới trong nông nghiệp nông thôn, giai đoạn 2015 - 2020".

Buổi tọa đàm do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, phối hợp với Ban kinh tế Trung ương và một số Bộ, ngành tổ chức. Một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu đề cập tại buổi tọa đàm là vấn đề năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ chủ nhiệm Hợp tác xã bởi yếu tố con người là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã kiểu mới.

Phát biểu kết luận cuộc tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, các Hợp tác xã nông nghiệp hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn. Chính vì vậy, Hợp tác xã kiểu mới đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ, năng động, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho xã viên. Có như vậy mới thu hút được nhiều xã viên tự nguyện tham gia Hợp tác xã.

Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, tính đến hết năm 2014, cả nước có gần 20.000 Hợp tác xã nhưng có khoảng 65% Chủ nhiệm Hợp tác xã chỉ đạt trình độ văn hóa chưa  hết lớp 9 phổ thông, 11% kế toán Hợp tác xã chưa qua đào tạo nghiệp vụ, 52%  trưởng ban kiểm soát các Hợp tác xã Nông nghiệp chưa qua đào tạo nghệp vụ cơ bản.

Nguyên nhân là do phần lớn các cán bộ quản lý xuất phát từ nông dân, chưa qua đào tạo bồi dưỡng Hợp tác xã. Bên cạnh đó,  nhiều chính quyền địa phương chưa hiểu hết chức năng nhiệm vụ của các Hợp tác xã nên không tạo điều kiện để các hợp tác xã hoạt động. Từ đó dẫn tới cơ sở vật chất của các  hợp tác xã còn nghèo nàn, hoạt động kém hiệu quả nên, không có điều kiện cử cán bộ đi học. Cùng với đó, cũng do mặt bằng lương của cán bộ Hợp tác xã còn thấp nên các Hợp tác xã rất khó khăn trong tuyển dụng các cán bộ có trình độ.

Ngay sau hội nghị này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị liên minh Hợp tác xã Việt Nam tập hợp đánh giá hiệu quả của  một số Hợp tác xã kiểu mới là điển hình tiên tiến toàn quốc để  tổng kết và nhân rộng.

Giải pháp nào cho mô hình hợp tác xã kiểu mới? Giải pháp nào cho mô hình hợp tác xã kiểu mới?

VTV.vn - Trải qua thời gian, mô hình hợp tác xã nhiều lần được thay đổi nhưng hiệu quả đem lại chưa thực sự như nhiều người mong muốn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước