Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thư ký LHQ

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 08:26 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trụ sở Liên Hợp Quốc và tiếp kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Tại thành phố New York, trưa ngày 10/7 giờ địa phương, tức rạng sáng 11/7 giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) và tiếp kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên tới thăm trụ sở LHQ và cho rằng chuyến thăm trụ sở LHQ của Tổng Bí thư là một dấu ấn lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và LHQ.

Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò, nỗ lực và đóng góp to lớn của LHQ trong 70 năm qua nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế, nhất là trong bối cảnh bất ổn chính trị, xung đột cục bộ, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp và căng thẳng. Tổng Bí thư bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn về quan hệ hợp tác, hỗ trợ quý báu mà LHQ và cá nhân ngài Tổng Thư ký đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam và LHQ. Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với những vấn đề chung của thế giới. Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện các trọng tâm ưu tiên của LHQ năm nay, cũng như các sáng kiến và chương trình khác của LHQ trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam ủng hộ và tích cực tham gia vào các nỗ lực chung kiểm điểm 25 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), xây dựng và hoàn thiện các chương trình, mục tiêu của LHQ. Việt Nam rất coi trọng các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và sẽ tiếp tục tích cực tham gia trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng Thư ký Ban Ki-moon mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982. Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định sẽ tiếp tục thúc giục các bên liên quan tham gia đối thoại về vấn đề này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm và chia sẻ quan ngại của LHQ và cá nhân Tổng Thư ký Ban Ki-moonvề những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông; bày tỏ mong muốn LHQ và ngài Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước