Tổng Bí thư thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 19:07 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho Đảng bộ , chính quyền , quân và dân tỉnh Lai Châu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Trong 2 ngày 14 và 15/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị theo Nghị quyết của Đảng.

Chiều 14/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm xã Bản Bo, huyện Tam Đường tìm hiểu thực tế tại cơ sở trước khi làm việc với lãnh đạo Tỉnh. Tại xã Bản Bo, Tống Bí thư đã thăm vùng trồng chè chất lượng cao theo mô hình VietGap với tổng diện tích lên tới 360 ha, cho sản lượng trên 1.000 tấn. Mô hình trồng chè chất lượng cao tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 15,6%.

Tổng Bí thư cũng đã tới thăm nhà máy chế biến chè Sen Cha thuộc Công ty cổ phần chè Tam Đường. Đây là nơi thu mua và tiêu thụ chè cho người dân theo mô hình liên kết nhà nước và nhân dân cùng làm. Với công nghệ hiện đại và tự động hóa các khâu, mỗi năm nhà máy sản xuất hàng chục tấn chè xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thăm và nói chuyện với Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Bản Bo, đánh giá cao những thành tựu mà địa phương đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giao thông, cơ sở hạ tầng và môi trường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng xã Bản Bo cũng như huyện Tam Đường đã đi đúng hướng. Đó là phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tận dụng thế mạnh để phát triển cây ăn trái, chăn nuôi đại gia súc, cây chè chất lượng cao gắn với doanh nghiệp để lo đầu ra của sản phẩm và chuyển dần sang xu hướng phát triển các dịch vụ để thu hút khách du lịch.

Chia sẻ các kiến nghị của địa phương như cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, gắn kết lâu dài giữa doanh nghiệp với người dân, có chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như cơ chế thu hút bác sĩ, giáo viên về địa phương, Tổng Bí thư cho rằng những kiến nghị mà xã, huyện đã nêu là xác đáng, xuất phát từ thực tế, có nhận diện khó khăn mới phát triển đúng hướng.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng quà một số gia đình chính sách ở xã Bản Bo, huyện Tam Đường.

* Sáng 15/7, tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nghe báo cáo về tình hình phát triển của tỉnh. Là tỉnh miền núi biên giới, Lai Châu có vị trí chiến lược không chỉ về an ninh quốc phòng mà còn liên quan đến công tác phòng hộ đặc biệt xung yếu, điều tiết nguồn nước trực tiếp cho các công trình thủy điện lớn trên sông Đà. Lai Châu còn có thế mạnh để phát triển kinh tế cửa khẩu, công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, nông lâm nghiệp. Là một tỉnh nghèo, với dân số có tới 87% là đồng bào dân tộc, toàn tỉnh có tới 75 xã đặc biệt khó khăn, 23 xã biên giới, tuy nhiên với sự hỗ trợ của Trung ương và nỗ lực của địa phương, đến nay phần lớn người dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, có đường đi lại thuận lợi, được sử dụng nước sạch, giáo dục và y tế được bảo đảm.

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Là một tỉnh miền núi có điểm xuất phát thấp nhưng Lai Châu đã nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn, toàn tỉnh có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 1.130 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 18 triệu đồng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, từng bước hình thành các vùng chuyên canh như lúa, chè, cây cao su chất lượng cao gắn với chế biến tại chỗ đã góp phần tạo việc làm cho các lao động dôi dư".

Tổng Bí thư cũng biểu dương Lai Châu đã giữ vững truyền thống đoàn kết là nhân tố quan trọng giữ vững sự ổn định vùng biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ngăn chặn các tà đạo và nhất là tệ nạn ma túy. Cũng nhờ tinh thần đoàn kết, Lai Châu đã làm rất tốt công tác di dân để phục vụ xây dựng các công trình thủy điện lớn của quốc gia.

Để tiếp tục phát triển, thoát khỏi danh sách tỉnh đặc biệt khó khăn, Tổng Bí thư đề nghị Lai Châu không hài lòng với những gì đã có mà cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn, trước mắt là tập trung phát triển kinh tế dựa trên thế mạnh nông lâm nghiệp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục xây đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tiến tới xóa nghèo nhưng phải tính toán kỹ để tránh sự lãng phí, tiếp tục xây dựng đường biên giới ổn định, hữu nghị, hòa bình cùng phát triển với láng giềng. Tổng Bí thư cũng đề nghị Lai Châu cần tiếp tục coi trọng công tác dân tộc và tôn giáo, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động chống phá của thế lực thù địch; đồng thời làm tốt công tác xây dựng Đảng xây dựng hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chăm lo đến công tác cán bộ.

Về các kiến nghị của tỉnh, Tổng Bí thư cho rằng với nguồn lực ngân sách hạn hẹp, việc thực hiện sẽ dựa trên tinh thần trung ương và địa phương cùng làm. Bên cạnh đó, việc huy động các nguồn lực từ xã hội hóa phải tính toán cụ thể từng bước đi để dự án thực sự có hiệu quả.

Trước đó, vào sáng nay (15/7), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng Đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu nằm ở Quảng trường nhân dân, TP Lai Châu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước