Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 08/05/2015 19:55 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (8/5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 cho biết, dự kiến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự thảo luật, một nghị quyết, cho ý kiến 14 luật và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Tại cuộc tiếp xúc, nêu lên vấn đề được mùa mất giá trong nông nghiệp, mà điển hình là câu chuyện dưa hấu, hành tím trong vụ mùa này đã xuống giá thấp nhất và khó khăn trong tiêu thụ, các cử tri kiến nghị những chính sách hỗ trợ nông nghiệp để người nông dân có mức thu nhập ổn định, sản xuất bền vững.

Đề cập những vấn đề liên quan mật thiết với đời sống, cử tri quận Hoàn Kiếm cho rằng, tăng giảm giá xăng đều có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, do vậy Quốc hội tiếp tục tăng cường giám sát giá cả những mặt hàng thiết yếu, cũng như tăng cường giám sát các hoạt động chuyên đề để nâng cao hiệu quả điều hành nền kinh tế của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng đã đóng góp những ý kiến liên quan đến các nội dung sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 tới đây như: dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản pháp luật, Luật Thống kê sửa đổi…. đề nghị những quy định trong luật phải bám sát thực tiễn để tránh tình trạng luật thông qua nhưng khó triển khai hoặc không phù hợp.

Phát biểu với các cử tri quận Hoàn Kiếm, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri, cử tri đã đề cập những vấn đề lớn của đất nước gắn với những nội dung của kỳ họp Quốc hội thứ 9 sắp tới. Tổng Bí thư mong rằng, chất lượng các kỳ tiếp xúc cử tri tiếp tục được nâng lên với nhiều ý kiến đóng góp xuất phát từ thực tiễn cuộc sống để các nội dung của Quốc hội gần dân, thiết thực với nhân dân. Có như vậy, Quốc hội mới thực sự là người đại diện cho nguyện vọng của nhân dân.

Trước ý kiến của cử tri về mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, đây là vấn đề khó, được bàn nhiều lần, thận trọng, tuy nhiên, mô hình tổ chức chính quyền địa phương phải bảo đảm nguyên tắc cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương phải chịu sự giám sát của cơ quan do nhân dân địa phương trực tiếp bầu ra. Hội đồng nhân dân các cấp chính là tổ chức để nhân dân thể hiện vai trò và quyền lực giám sát chính quyền địa phương, vấn đề quan trọng là hội đồng nhân dân phải thực sự phát huy vai trò của mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đồng tình với những ý kiến của cử tri cho rằng, chúng ta đã có nhiều luật nhưng việc đưa luật vào cuộc sống chưa đạt yêu cầu. Do đó phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, kỳ họp thứ 9 tới đây, Quốc hội sẽ thông qua và cho ý kiến nhiều dự thảo luật quan trọng như như Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Bộ Luật dân sự sửa đổi, Bộ luật hình sự sửa đổi…. Quốc hội cũng cho ý kiến kết quả giám sát tối cao tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự. Tổng Bí thư mong rằng, cử tri tiếp tục có những đóng góp kiến nghị để những vấn đề Quốc hội thảo luận, thông qua ngày càng thiết thực với người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước