Tổng kết chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 19:06 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ tổng kết Chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới. (Ảnh: tienphong.vn)

VTV.vn - Hôm nay (11/12), tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự buổi Tổng kết chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới.

Dự buổi tổng kết còn có đại diện các ban, ngành Trung ương, lãnh đạo 11 tỉnh biên giới và đại diện các hộ dân được hưởng lợi từ chương trình.

Sau hơn 1 năm triển khai, chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới đã hoàn thành mục tiêu trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng) cho 24.000 hộ gia đình nghèo của 11 tỉnh biên giới phía Bắc, về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu. Đây là chương trình thiết thực, hiệu quả nhằm thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo của Đảng, giúp người dân ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo, bám đất, bám làng bản giữ vững biên giới Tổ quốc. Xuất phát từ ý tưởng chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, cùng với sự chung tay của toàn xã hội và cách làm sáng tạo: trao tặng bò từ ngồn vốn phát triển các dịch vụ viễn thông, một chương trình lớn đã hoàn thành trong vòng hơn 1 năm trong khi lẽ ra phải mất tới 50 năm.

Đây là chương trình mang đậm ý nghĩa xã hội, nhân văn và an ninh quốc phòng, đem lại kết quả sinh động, thiết thực.

Đàn bò do chương trình trao tặng cho người dân đã bắt đầu sinh sản, phát huy hiệu quả kinh tế, thắp lên hy vọng cho hàng chục ngàn hộ dân. Với số lượng bò giống tương đương 360 tỷ đồng ban đầu, trong vài năm tới số tiền này sẽ được nhân lên hàng nghìn tỷ đồng. Nếu mỗi con bò giống sinh sản được 5 đến 7 bê con sẽ đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình. Với tính thực tế cao, chương trình này đã dễ dàng đi vào cuộc sống với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị.

Phát biểu tại buổi lễ Tổng kết chương trình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của Ban chỉ đạo "Bò giống giúp người nghèo biên giới" đã quyết liệt triển khai để chương trình về đích sớm 1 năm so với mục tiêu đặt ra. Chủ tịch nước nhấn mạnh, với ý nghĩa sâu rộng, sự độc đáo của chương trình này có điểm bắt đầu nhưng không có điểm dừng, do vậy các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các hộ dân được nhận bò có điều kiện chăm sóc, chăn nuôi để đàn bò của chương trình sinh trưởng, phát triển tốt, tránh hao hụt.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ đội Biên phòng, Viettel và các cơ quan trong Ban chỉ đạo mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chương trình này, không chỉ ở vùng biên giới mà cả những khu vực liền kề; không chỉ là bò giống mà nghiên cứu triển khai rộng rãi các chương trình như cứng hóa nền nhà, chuồng trại, khuyến học; từ đó góp phần xây dựng vững chắc khu vực biên giới, phên dậu Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, nếu không có cách làm sáng tạo gắn hoạt động xã hội với hiệu quả sản xuất kinh doanh thì sự hỗ trợ khó đảm bảo được sự bền vững và cũng không thể triển khai trong thời gian nhanh chóng. Do vậy các đơn vị, cá nhân khi đã hướng về vùng biên giới, ngoài sự hỗ trợ trực tiếp là rất cần thiết cũng cần nghĩ đến các sáng kiến, cách làm đảm bảo tính bền vững và lâu dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước