Chủ tịch nước dự lễ trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo biên giới

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 19:59 GMT+7

Chủ tịch nước trực tiếp trao tặng bò cho người dân. (Ảnh: ictnews.vn)

VTV.vn - Hôm nay (10/12), tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 313, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự buổi lễ trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo biên giới.

Lễ trao tặng bò giống nằm trong Dự án giúp bà con nghèo biên giới ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và UBND 11 tỉnh Biên giới phía Bắc và Tây Bắc triển khai thực hiện từ tháng 6/2014, cho các hộ nghèo, giúp họ yên tâm sản xuất, nhanh chóng thoát nghèo bền vững.

Ngoài một con bò giống sinh sản chất lượng cao 1 năm tuổi trị giá 15 triệu đồng, mỗi hộ gia đình còn được Tập đoàn Viễn thông Quân đội tặng một chiếc điện thoại kèm sim để liên lạc khi cần hướng dẫn kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng bò. Đối với những hộ dân nghèo ở đây được nhận một con bò giống không chỉ là tài sản lớn mà còn là điều kiện để thoát nghèo.

Trao tặng bò cho đồng bào biên giới huyện Vị Xuyên, Hà Giang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trò chuyện thân mật với từng hộ gia đình được nhận bò giống, căn dặn các hộ dân chăm sóc thật tốt để bò mẹ nhanh chóng sinh sản, từng bước thoát nghèo. Mục tiêu của Chương trình đến tháng 10/2016 trao tặng 24.000 con bò giống trị giá 360 tỷ đồng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội trích từ kinh phí phát triển dịch vụ viễn thông. Chương trình đã hoàn thành trước thời hạn 1 năm so với kế hoạch. Theo thống kê, hiện đã có 20 bò mẹ đã sinh con, 169 con khác đang mang thai, hàng nghìn con bước vào giai đoạn đủ điều kiện sinh sản.

Tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, Chủ tịch nước đã trực tiếp đi thăm và kiểm tra tính hiệu quả của Dự án bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới. Nhờ công tác chăm sóc tốt, những con bò giống được trao tặng từ hơn 1 năm trước đều khỏe mạnh, có những con sắp sửa cho ra đời những chú bê con. Từ 15 triệu đồng ban đầu, các hộ được nhận bò đang chờ đợi những thành quả đầu tiên.

Chủ tịch nước đã đến thăm nhà anh Thào Chẩn Hội ở thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên- một hộ dân được nhận bò từ tháng 12/2014, đến nay sau thời gian chăm sóc, bò mẹ nhà anh đã sinh được một con bê khỏe mạnh. Chính con bò đã giúp cho gia đình người dân tộc Mông hạ sơn và ổn định cuộc sống tại nơi biên giới xa xôi. Với một con bò giống, mỗi hộ có thể có được 5 đến 7 bê con. Tính hiệu quả của chương trình bò giống cho người nghèo đã hỗ trợ cho chủ trương xóa đói giảm nghèo của Đảng, Nhà nước dễ dàng đi vào cuộc sống ở vùng biên,  người dân yên tâm sản xuất, góp phần giữ đất, giữ biên giới.

Làm việc với Đoàn Kinh tế quốc phòng 313, Chủ tịch nước đánh giá cao các cán bộ chiến sỹ đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ trong điều kiện ngân sách khó khăn, chỉ đáp ứng được 1/3 so với kế hoạch. Đoàn 313 đã phối hợp cùng với địa phương đưa dân ra biên giới, góp phần ổn định cuộc sống cho 37.000 hộ dân. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc bảo vệ biên giới, giữ đât đai, rừng của Tổ quốc. Đoàn 313 cũng kiến nghị Trung ương cho phép thực hiện Dự án rà phá bom mìn, khôi phục sản xuất và Chương trình quy tập hài cốt liệt sỹ tại địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tại xã nông thôn mới Phương Độ, thành phố Hà Giang, Chủ tịch nước đã thăm một số công trình cứng hóa đường giao thông nông thôn, tôn tạo nhà sàn kết hợp với làm du lịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước