Trung thành, sẵn sàng cống hiến, dấn thân - Giá trị cốt lõi và cao quý nhất của bộ đội Cụ Hồ

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/12/2020 20:29 GMT+7

VTV.vn - Bộ đội Cụ Hồ - đội quân tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, luôn hiện diện ở những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

Hôm nay (22/12/2020) đánh dấu 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 31 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. 76 năm qua, dù là trong thời chiến hay lúc hòa bình, quân đội luôn là "đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất và đội quân công tác".

Hình ảnh đội quân ấy, ngay từ khi mới ra đời đã gắn liền với tên gọi "Bộ đội Cụ Hồ", một hiện tượng rất độc đáo trong lịch sử đấu tranh vũ trang của dân tộc Việt Nam. Tên gọi này vừa là tình cảm, vừa là niềm tin mà nhân dân dành cho quân đội, là một danh hiệu, một vinh dự lớn đối với những quân nhân.

Trung thành, sẵn sàng cống hiến, dấn thân - Giá trị cốt lõi và cao quý nhất của bộ đội Cụ Hồ - Ảnh 1.

Quân đội là lực lượng đi tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Năm 2020, quân đội đã hoàn thành tốt sứ mệnh thiêng liêng là bảo vệ Tổ quốc, vừa ngăn ngừa nguy cơ xung đột, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc. Đặc biệt, trong năm này, khi cả thế giới chao đảo vì COVID-19, quân đội là lực lượng đi tiên phong nơi tuyến đầu, góp phần đưa Việt Nam trở thành một hình mẫu trong phòng chống dịch.

Trung thành, sẵn sàng cống hiến, dấn thân - Giá trị cốt lõi và cao quý nhất của bộ đội Cụ Hồ - Ảnh 2.

Bộ đội hóa học phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 tại Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Suốt dọc chiều dài biên giới và cả trên tuyến biển, bộ đội biên phòng lập các chốt kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở. Nhiều doanh trại trở thành khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến. Bộ đội hóa học, quân y lao vào tâm dịch. Đặc biệt, quân y còn tham gia nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm Real-time PCR giúp phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 và mới nhất là tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19.

Tháng 10/2020, những đợt "lũ chồng lũ, bão chồng bão" nhấn miền Trung vào trận đại hồng thủy chưa từng có thì bộ đội lại trở thành điểm tựa giúp người dân chống chọi và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trung thành, sẵn sàng cống hiến, dấn thân - Giá trị cốt lõi và cao quý nhất của bộ đội Cụ Hồ - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực hoàn thành việc nắn sông để sớm tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông Rào Trăng. Ảnh: TTXVN

Khi sạt lở đất kinh hoàng ở thủy điện Rào Trăng, Thừa Thiên - Huế, Hướng Hóa, Quảng Trị, rồi Trà Leng, Quảng Nam, bộ đội là lực lượng chủ lực tham gia cứu nạn.

Mồ hôi, nước mắt và máu của những người lính vẫn đổ xuống giữa thời bình. Bộ đội luôn hiện diện ở những nơi khó khăn nhất, nguy hiểm nhất để giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp nhất. Những đóng góp ấy đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiều lần khẳng định "nơi nào khó khăn, gian khổ nhất, bộ đội có mặt, phải xông vào".

Sự xuất hiện của bộ đội Cụ Hồ 76 năm qua, thời gian không quá dài so với lịch sử dân tộc nhưng từng đó thời gian, hình tượng bộ đội Cụ Hồ đã đi vào lịch sử và trở thành những giá trị văn hóa tiêu biểu của thời đại.

Sự trung thành với mục tiêu lý tưởng và sẵn sàng cống hiến, dấn thân chính là giá trị cốt lõi và cao quý nhất trong nhân cách bộ đội Cụ Hồ. Những giá trị ấy đang tiếp tục được khẳng định và viết tiếp truyền thống quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng.

Quân đội - lực lượng nòng cốt trong tìm kiếm cứu nạn Quân đội - lực lượng nòng cốt trong tìm kiếm cứu nạn

VTV.vn - Tại Quảng Nam, riêng đợt mưa lũ, sạt lở đất tại miền núi vào cuối tháng 10, lực lượng vũ trang đã bám trụ địa bàn từ những ngày đầu để tìm kiếm người mất tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước