Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 48

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 12:40 GMT+7

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 25/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên 48.

Ngay sau khai mạc, cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát bước đầu chuyên đề việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị báo cáo cần đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn, đặc biệt là đặt ra những mục tiêu sắp tới trong đào tạo lao động nông thôn.

Theo đoàn giám sát, qua 5 năm triển khai, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt những kết quả quan trọng. Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.

Kết quả giám sát cũng cho thấy, cơ chế trao quyền tự quyết cho cộng đồng thôn, xã đã phát huy sự năng động, sáng tạo của các địa phương. Tính đến tháng 3 năm nay, cả nước đã có hơn 1.700 xã, chiếm tỷ lệ 19,7% và có 23 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị báo cáo cần làm rõ chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự góp phần nâng cao đời sống của người dân nông thôn chưa? Đánh giá hiệu quả đầu tư ở một số địa phương, số tiền bỏ ra đầu tư có phù hợp với kết quả đạt được không? Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần phải đổi mới cơ chế huy động và sử dụng nguồn lực, huy động đa dạng và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho chương trình, đảm bảo tính minh bạch, công khai, dân chủ trong việc huy động các nguồn lực xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước