Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 19:13 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (7/8) tại Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Hai bên đã thảo luận tất cả những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã trao đổi về những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, việc tăng cường hợp tác vì hòa bình ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên cũng thảo luận về việc triển khai các kết quả đạt được trong các chuyến thăm cấp cao thời gian qua, đặc biệt là chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và đặc biệt hướng tới việc Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Giải quyết hậu quả chiến tranh, đẩy mạnh giao lưu nhân dân cũng là những nội dung trao đổi giữa hai bên tại cuộc hội đàm.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng cho biết thêm một số nội dung hợp tác giữa hai bên về các vấn đề khu vực và toàn cầu như chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy các thể chế khu vực và đặc biệt là duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích trong việc duy trì và thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ nhiều lợi ích về trách nhiệm trong việc duy trì một khu vực Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề hợp tác liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, trong đó có việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương”.

Trả lời báo chí, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và đặc biệt là vấn đề giải quyết căng thẳng trên Biển Đông qua các biện pháp hòa bình.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về những nỗ lực đơn phương cải tạo, bồi đắp và quân sự hóa trên Biển Đông. Chúng tôi tin rằng vấn đề Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua luật pháp, qua tòa án, đàm phán hoặc Tòa án quốc tế, Luật biển. Có rất nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng cho biết về việc thúc đẩy hợp tác trong hoạt động cứu trợ nhân đạo, giáo dục, những tiến bộ về nhân quyền và triển vọng về tăng cường hợp tác kinh tế khi đàm phán về TPP kết thúc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước