Việt Nam tham gia tích cực tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hữu Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 16:04 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn -Sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan kết thúc, PTTg, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc trả lời phỏng vấn Đài THVN.

Thưa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, xin Phó Thủ tướng cho biết, trọng tâm và những kết quả chính của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trong Hội nghị lần này, các Bộ trưởng ASEAN đã thảo luận với nhau những biện pháp thúc đẩy thực hiện toàn bộ những cam kết, để đến cuối năm nay ASEAN trở thành cộng đồng. Các Bộ trưởng cũng đã trao đổi với nhau về các định hướng để ASEAN phát triển sau năm 2015.

Một nội dung quan trọng của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 đó là: Các Bộ trưởng ASEAN thảo luận với nhau các biện pháp nâng cao vai trò và đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN khi đã trở thành cộng đồng; quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài để duy trì phát triển kinh tế cũng như vấn đề đảm bảo duy trì hòa bình an ninh.

Từ vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố, nhất là lực lượng khủng bố cực đoan cho đến những vấn đề an ninh khu vực ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh các khu vực như tại Bán đảo Triều Tiên, đều được trao đổi.

Xin Phó Thủ tướng cho biết, đoàn Việt Nam đã tham gia và có sự đóng góp như thế nào vào thành công của các Hội nghị?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam đã tham gia hết sức tích cực trong tất cả các Hội nghị và đóng góp của Việt Nam cũng trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam khẳng định tiếp tục thực hiện hết những cam kết của mình trong ASEAN để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 này. Việt Nam cũng đóng góp vào việc tăng cường vài trò của ASEAN, nhất là vai trò trung tâm của ASEAN.

Ngoài ra, Việt Nam đóng góp vào những đề xuất cụ thể với các đối tác hợp tác của chúng ta, từ các lĩnh vực kinh tế, hợp tác thương mại đến đầu tư; đóng góp vào vấn đề an ninh với các đối tác trong cuộc họp giữa Bộ trưởng ASEAN cũng như các đối tác.

Thưa Phó Thủ tướng, vấn đề Biển Đông đã được các Bộ trưởng ASEAN và các đối tác đề cập thế nào trong các Hội nghị?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Vấn đề Biển Đông trong thời gian qua diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc thay đổi cơ cấu của các đảo nhân tạo tại Biển Đông, gây lo ngại đến tất cả các nước. Tại các Hội nghị, các Bộ trưởng ASEAN đều nhấn mạnh: Cần phải thực hiện nghiêm túc tuyên bố của các qui tắc ứng xử tại Biển Đông. Đặc biệt là điều 5 - liên quan đến việc duy trì nguyên trạng, không làm thay đổi, phức tạp thêm tình hình tại khu vực Biển Đông.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định quyết tâm: Cần phải sớm đi đến ký bộ qui tắc ứng xử tại Biển Đông để đảm bảo đóng góp duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về cuộc phỏng vấn này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước