Việt Nam là hình mẫu trong xóa đói giảm nghèo

Trần Hà - Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 13:13 GMT+7

VTV.vn - Trong 15 năm qua, đã có khoảng 43 triệu người dân Việt Nam thoát khỏi nghèo đói. Tỷ lệ nghèo giảm từ mức 29% năm 2002, xuống chỉ còn 8,4% năm 2014.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển bền vững của LHQ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu tại các cuộc đối thoại đa phương do LHQ tổ chức.

Phát biểu tại phiên đối thoại về xóa đói giảm nghèo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết trong 15 năm qua, Việt Nam đã hoàn thành khoảng 90% các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong đó, 3 mục tiêu hoàn thành trước thời hạn là xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học và bình đẳng giới.

Chia sẻ tại phiên đối thoại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cũng cho biết có được kết quả đột phá trên ngoài sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác phát triển của LHQ, sự chủ động của Chính phủ Việt Nam rất quan trọng. Trong quá trình thực hiện mục tiêu thứ nhất về xóa đói giảm nghèo, Việt Nam đã chuyển đổi từ mô hình dựa trên tăng thu nhập truyền thống sang xoá nghèo bằng các biện pháp toàn diện gồm tăng cường chăm sóc y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và khả năng tiếp cận thông tin.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng đã thành công trong việc tuyên truyền, phổ biến giúp tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng, kêu gọi sự vào cuộc của tất cả các thành phần kinh tế và xã hội đối với quá trình thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Theo báo cáo của LHQ, trong quá trình 15 năm thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ tới nay đã có khoảng 700 triệu người trên thế giới thoát khỏi cảnh đói nghèo cùng cực.

Tuy nhiên hiện nay, trên thế giới vẫn còn khoảng hơn 800 triệu người khác, bằng 14% dân số của các nước đang phát triển sống trong hoàn cảnh nghèo cùng cực. Hầu hết số người này sống tại các khu vực kém phát triển của châu Phi và châu Á.

Sau phiên đối thoại về xóa đói giảm nghèo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện với chủ đề “Từ đối thoại đến hành động toàn cầu: Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững" cũng do LHQ tổ chức.

Thành tựu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam Thành tựu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam

Những thành tựu trong xóa đói giảm nghèo có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước