Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Hungary

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 20:43 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Hungary đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo chiều nay (9/11).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo là một đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung cũng như quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng. Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật và du lịch là những lĩnh vực hai nước có thể hợp tác nhằm đem lại lợi ích thiết thực. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Hungary đã hỗ trợ vốn ODA cho Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ và Dự án cung cấp nước sạch sông Hồng, đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện các dự án này. Thủ tướng đề nghị Hungary tiếp tục cấp thêm học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên du học tại nước này cũng như tiếp tục ủng hộ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Thủ tướng cũng đề nghị Hungary sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ cũng như ủng hộ việc sớm ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo nhấn mạnh, Hungary đặc biệt coi trọng quan hệ cũng như luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực, không chỉ quá khứ, hiện tại mà cả trong tương lai. Chính vì vậy, Hungary sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Quốc hội Hungary luôn ủng hộ việc tăng cường hợp tác hiệu quả giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, y tế, dược phẩm, nông nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo cho biết, Chính phủ Hungary đã thông qua khoản ODA cho dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ và Dự án cung cấp nước sạch sông Hồng để triển khai vào đầu năm sau. Ngoài ra, Hungary sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và cam kết duy trì 100 suất học bổng Chính phủ mỗi năm cho các sinh viên Việt Nam. Với tư cách thành viên EU, Hungary cũng sẽ làm hết sức mình thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước