Duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông là nhiệm vụ của ASEAN

Phi Hiển (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 11:28 GMT+7

VTV.vn - Duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông là nhiệm vụ của ASEAN. Đây là ý kiến của Phó GS-TS Khoa học Trần Khánh, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 và các Hội nghị liên quan đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, một loạt sự kiện nổi bật trong ngày 5/8, đó là 10 cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với từng nước đối tác, đối thoại 10 cuộc họp này được tổ chức theo hình thức ASEAN + 1 nhằm thúc đẩy sự hợp tác chính trị, kinh tế - thương mại và văn hóa giữa ASEAN với từng nước đối tác quan trọng này.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này tập trung vào rất nhiều vấn đề nổi cộm, trong đó trọng tâm là thảo luận tới việc xây dựng cho được một cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội và thay đổi rất lớn cho các nước trong ASEAN cũng như toàn cầu.

Trong suốt thời gian vừa qua và cả tại các Hội nghị lần này tại Malaysia, vấn đề Biển Đông vẫn tiếp tục được quan tâm nhiều nhất. Không chỉ đe dọa môi trường hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, mà cũng là phép thử đối với một cộng đồng chung ASEAN đang hình thành.

Phó GS-TS Khoa học Trần Khánh - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho biết: Một trong những mục tiêu của Cộng đồng ASEAN là duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực, làm cho người dân ASEN được hưởng hòa bình và cùng nhau phát triển. Vì vậy việc giải quyết các thách thức an ninh nổi lên trong khu vực như căng thẳng trên Biển Đông là trách nhiệm của ASEAN vì Biển Đông nằm trong phạm vi hoạt động địa chính trị của ASEAN. Một trong những thành tố để xây dựng cộng đồng ASEAN là các nước phải xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước