Xây dựng một quốc gia mạnh về biển đi đôi với việc bảo vệ môi trường

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 19:18 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 8/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2016 và kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới.

Phải cùng nhau gìn giữ hòa bình trên mỗi ngọn sóng của Biển Đông, phải xây dựng nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, đi đôi với đó là xác định việc bảo vệ môi trường biển là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đây là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ mít tinh "Hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2016" được tổ chức sáng nay tại Nam Định.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thế kỷ 21 là thế kỷ của Đại dương, khi nguồn tài nguyên và không gian phát triển trên đất liền ngày càng hạn hẹp, việc hướng ra biển, phát triển kinh tế biển là một xu thế lớn trên toàn cầu. Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 hướng tới mục tiêu: Sớm đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: các Bộ, ngành, địa phương huy động, thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế biển, phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp từ 53 - 55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, trước những sự cố về môi trường biển gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, việc bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, phải thực hiện thường xuyên và lâu dài.

Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan liên quan phải chủ động phòng tránh thiên tai, nâng cao hiệu quả của công tác dự báo khí tượng thủy văn cũng như công tác cảnh báo thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu. Chủ động có các giải pháp để hạn chế tác động của triều cường, ngập lụt, xâm nhập mặn do nước biển dâng, nhất là các vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng ven biển Miền Trung. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Việt Nam kiên trì, kiên quyết yêu cầu các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tiến hành đàm phán để sớm Ký bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm nay là "Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh", Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm nay có chủ đề "Vì một hành tinh xanh", nhằm đề cao trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đào và Tổ quốc, tăng cường quản lý khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, đồng thời là thông điệp mạnh mẽ khẳng định Việt Nam luôn có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực vì một Hành tinh xanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước