Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN là trọng tâm của đổi mới chính trị

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành-Thứ hai, ngày 20/06/2022 12:23 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

VTV.vn - Đây là khẳng định của Chủ tịch nước tại Hội nghị sáng 20/6 với 21 tỉnh, thành ủy khu vực phía Nam để đóng góp ý kiến dự thảo Đề án.

Các tỉnh, thành ủy kiến nghị dự thảo Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" cần có giải pháp hoàn thiện chế định phân công, phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương mạnh mẽ, rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, dự thảo đề án cần xác định rõ mô hình chính quyền đô thị và nông thôn, nhất là xác lập rõ mô hình chính quyền địa phương không tổ chức hội đồng nhân dân ở một số cấp; đi cùng với hoàn thiện chế định quyền làm chủ của dân theo quan hệ "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ", nhất là ở các địa phương không tổ chức hội đồng nhân dân phường; đồng thời cần tăng cường quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân, song hành với thực hiện thực chất hơn nữa dân chủ đại diện và phản biện, giám sát của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các ý kiến của các tỉnh, thành ủy rất trách nhiệm, cụ thể, thẳng thắn, sát với thực tiễn và có nhiều luận cứ mới. Những ý kiến này sẽ giúp Ban Chỉ đạo hoàn thiện dự thảo Đề án, nhất là về phân cấp, phân quyền giữa Trung ương với địa phương và dân chủ đại diện.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sau 3 hội nghị với ý kiến góp ý của 63 tỉnh, thành ủy càng khẳng định việc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa là rất cần thiết, là trọng tâm của đổi mới chính trị ở nước ta mà Đại hội Đảng XIII đã xác định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước