Hiệu quả từ bước đầu triển khai chương trình OCOP tại Quảng Ninh

Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự-Thứ bảy, ngày 15/04/2017 07:45 GMT+7

VTV.vn - Từ kết quả triển khai chương trình OCOP tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết sẽ nhân rộng mô hình trên toàn quốc.

Trong hơn 3 năm triển khai, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) giúp Quảng Ninh phát triển 210 sản phẩm, trong đó, không ít sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài. Chương trình cũng giúp phát triển 180 tổ chức sản xuất với phần lớn các tổ chức sản xuất mới thành lập và tại chỗ là các hợp tác xã kiểu mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế gia trại. Điều này cho thấy ý chí, khát khao phát triển sản xuất và làm giàu của những người nông dân đang bùng cháy trên chính mảnh đất của họ.

Doanh thu OCOP Quảng Ninh trong 3 năm đạt gần 700 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ trên bình diện sản phẩm chủ yếu là những sản vật địa phương có giá trị không cao.

Không chỉ thúc đẩy về quy mô, số lượng, năng lượng tổ chức sản xuất, chương trình OCOP còn giúp phát triển các tổ chức sản xuất nội sinh vốn đang là điểm thiếu và yếu của các địa phương trong nền kinh tế hiện nay. Khởi đầu của các tổ chức sản xuất sản phẩm OCOP chủ yếu là các hộ dân liên kết với nhau trở thành nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô sản xuất vừa phải. Sau quá trình dần phát triển, các tổ chức này trở thành thành doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần sản xuất ra nhiều sản phẩm, giải quyết vấn đề việc làm cho người dân ở các vùng miền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước